Mỹ kêu gọi Ai Cập thả ông Morsi

Tin mới

13/07/2013 22:22

Một thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo cho biết họ sẽ chấp nhận tổ chức bầu cử tổng thống sớm nhưng chỉ khi nào ông Morsi trở lại nắm quyền

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12-7 lần đầu tiên kêu gọi quân đội và chính phủ lâm thời Ai Cập trả tự do cho Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi. Trước đó không lâu, Bộ Ngoại giao Đức đã đưa ra lời kêu gọi tương tự.
 
Theo báo The New York Times (Mỹ), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki từ chối cho biết liệu Washington vẫn còn công nhận ông Morsi là tổng thống Ai Cập hay không. Tuy nhiên, bà Psaki nói rằng nước này đã bày tỏ lo ngại về việc bắt giữ những thành viên phong trào Anh em Hồi giáo một cách tùy tiện và mang động cơ chính trị.
 
Động thái mới này cho thấy nỗi lo ngày càng tăng của chính quyền Tổng thống Barack Obama đối với tình hình Ai Cập hiện nay, nhất là sau khi chính phủ lâm thời ra lệnh bắt giữ hàng trăm thành viên phong trào Anh em Hồi giáo.
 
Đám đông ủng hộ ông Mohamed Morsi tập trung tại quảng trường Rabaa Adawiya ở Cairo hôm 12-7.
Ảnh: REUTERS
 
Phản ứng trước những lời kêu gọi nói trên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ chính phủ lâm thời nước này sẽ không dùng đến bất kỳ biện pháp “khác thường và phi pháp” nào. Các tướng lĩnh quân đội cho rằng việc tạm giữ ông Morsi tại một nơi không được tiết lộ là vì sự an toàn của chính ông ta. Dù vậy, chính phủ lâm thời cũng tỏ dấu hiệu cho thấy họ có thể đang chuẩn bị truy tố ông Morsi.

Trong khi đó, hàng trăm ngàn người ủng hộ ông Morsi tiếp tục biểu tình ở Cairo và các thành phố khác ở Ai Cập từ chiều tối hôm 12-7 (giờ địa phương) để đòi phục chức cho ông Morsi. Dù vậy, theo hãng tin Reuters, đã không xảy ra cuộc xung đột chết người nào như những cuộc biểu tình trước đó. Nhiều người trong số này cáo buộc Mỹ âm thầm ủng hộ việc phế truất ông Morsi bởi nước này cho đến giờ vẫn không gọi hành động của quân đội là đảo chính.

Mặt khác, nhiều người ủng hộ ông Morsi bắt đầu lo ngại rằng việc chỉ tổ chức biểu tình là không đủ để thuyết phục quân đội phục chức cho nhà lãnh đạo này. Trong động thái gia tăng sức ép, đám đông đã dựng rào cản để phong tỏa ít nhất 2 con đường lớn gần nơi cắm trại của mình tại quảng trường Rabaa Adawiya ở Cairo.
 
Mohamed Salah, một người biểu tình 33 tuổi, gọi hành động này là “một sự leo thang trong hòa bình”. Ông cho biết: “Chúng tôi có mặt ở đây bởi các lãnh đạo quân sự không chú ý gì đến chúng tôi. Vì thế, chúng tôi đã đổ ra khắp các đường phố để cho họ thấy rằng chúng tôi phản đối cuộc đảo chính”.

Tại quận Nasr City ở ngoại ô Cairo, hàng trăm căn lều đã được dựng lên tại nơi diễn ra cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Morsi. Đây còn được dùng làm nơi ẩn náu của các thủ lĩnh và thành viên phong trào Anh em Hồi giáo đang bị truy nã. Mohamed el-Beltagy, một thủ lĩnh của phong trào này, cho biết họ sẽ chấp nhận tổ chức bầu cử tổng thống sớm nhưng chỉ khi nào ông Morsi trở lại nắm quyền.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI