Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Abraham Denmark khẳng định chính sách “Một Trung Quốc” của chính quyền Tổng thống Barack Obama vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, ông không thể đoán được ý định của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump khi ông nhậm chức vào ngày 20-1-2017.

Tại Diễn đàn Dự án 2049 tổ chức ở Washington, ông Denmark cho biết Trung Quốc lấy việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực (nếu cần thiết) làm trọng tâm chính của chương trình hiện đại hóa quân sự.

“Đài Loan cần chuẩn bị và đầu tư để đối phó, tăng cường khả năng phòng thủ hiệu quả nếu chiến lược ngăn chặn thất bại” - ông Denmark gợi ý. “Nguồn lực quốc phòng rất quan trọng. Ngân sách quốc phòng của Đài Loan không theo kịp sự phát triển của các mối đe dọa từ (Trung Quốc) nên cần được tăng lên”.

Waghinton là đồng minh chính trị, đồng thời là nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho Đài Bắc.

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Abraham Denmark. Ảnh: TAIPEI TIMES
Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Abraham Denmark. Ảnh: TAIPEI TIMES

Theo ông Denmark, Washington đã báo cáo Quốc hội Mỹ về các thương vụ vũ khí trị giá 14 tỉ USD cho Đài Loan kể từ năm 2010. Ông không cho biết thêm có thương vụ nào mới trước khi Tổng thống Obama rời khỏi văn phòng.

Ông Denmark nói rằng Mỹ cam kết bảo vệ Đài Loan dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Nhưng ông nhấn mạnh người dân Đài Loan trước tiên hãy tự bảo vệ chính mình.

Đài Bắc hiện tập trung phát triển thiết bị quốc phòng riêng, trong đó có ngân sách phân bổ dành cho một chương trình tàu ngầm năm 2015. Tuy nhiên, chuyển giao công nghệ là rất quan trọng để dự án thành công, trong khi Đài Loan chưa nhận được sự hỗ trợ về công nghệ từ nước ngoài.

Một năm trước, chính quyền Obama trình Quốc hội thỏa thuận bán gói vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD cho Đài Loan, bao gồm 2 tàu khu trục, tên lửa chống tăng, xe tấn công đổ bộ và các thiết bị khác. Trung Quốc sau đó phản đối thỏa thuận này.

Hiện tại, cố vấn của ông Trump, Peter Navarro, đang đề nghị tăng cường quan hệ với Đài Loan, đặc biệt là hỗ trợ chương trình phát triển tàu ngầm trên hòn đảo.

P.Nghĩa (Theo Reuters)