Phát biểu tại hội thảo về biển Đông tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington ngày 11-7, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Michael Fuchs cho rằng những căng thẳng leo thang trong khu vực không từ trách nhiệm của một quốc gia nào. Song ông Fuchs tái khẳng định quan điểm của Mỹ rằng hành động “khiêu khích và đơn phương” của Trung Quốc luôn đặt nghi vấn về việc Bắc Kinh có sẵn sàng tuân thủ luật quốc tế hay không.

Chiếc tàu to lớn của Trung Quốc đang phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Chiếc tàu to lớn của Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Washington muốn 10 quốc gia ASEAN và Trung Quốc sớm có “thảo luận thật sự nghiêm túc và thấu đáo về việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) vốn được ký kết hồi năm 2002 và hướng tới nhất trí Bộ quy tắc ứng xử (COC) hoàn chỉnh, ông Fuchs nhấn mạnh.

Ông khẳng định trước các học giả uy tín trong hội thảo: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ tự nguyện đóng băng những hành động làm leo thang căng thẳng, gây bất ổn vốn được mô tả trong DOC”.

Tuyên bố của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông gia tăng từ khi Trung Quốc ra tuyên bố chủ quyền phi lý đối với hầu hết vùng biển này, đồng thời có những hành động khiêu khích như hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tếthềm lục địa của Việt Nam. Trước đó, tàu tuần duyên Trung Quốc bị tố đã cố tình cản trở hoạt động của tàu chính phủ Philippines ở biển Đông.

Với toàn bộ phiếu thuận, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết mang mã số S.RES.412 về biển Đông yêu cầu Trung Quốc quay lại nguyên trạng như trước ngày 1-5-2014.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)