Tại cuộc đàm phán an ninh cấp cao với Trung Quốc hôm 19-6, trợ lý ngoại trưởng Mỹ tại khu vực Đông Á, bà Susan Thornton, nói rằng vai trò của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu đang rất hạn chế.

"Chúng tôi muốn thấy họ (Trung Quốc) thể hiện vai trò cũng như trách nhiệm lớn hơn. Họ có rất nhiều lợi ích, ví dụ ở Iraq, và chúng tôi nghĩ rằng họ nên làm nhiều hơn để đóng góp vào nỗ lực của liên minh quốc tế trong việc đánh bại IS" – bà Thornton nói với cánh nhà báo.

Thừa nhận Bắc Kinh không phải là thành viên của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhưng bà Thornton lưu ý Trung Quốc đang bị "bóng ma" khủng bố đe dọa, chẳng hạn vụ 2 công dân Trung Quốc bị giết ở Pakistan gần đây.

"Chúng tôi muốn thảo luận với họ về những gì chúng tôi nghĩ họ có thể làm: cung cấp nguồn lực cho các chính phủ đang chống lại khủng bố và giúp xây dựng năng lực cho các chính phủ và lực lượng ở nhiều địa điểm khác nhau" – trợ lý ngoại trưởng Mỹ đề xuất.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc đẩy mạnh chống khủng bố - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4 năm nay. Ảnh: REUTERS

Lời kêu gọi của bà Thornton được đưa ra vào giữa thời điểm các quan chức ngoại giao và quốc phòng Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc họp ở thủ đô Washington vào ngày 21-6 (giờ địa phương).

Tham dự cuộc họp gồm có Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis của Mỹ cùng tướng Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) - Tổng tư lệnh Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) - và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi).

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc họp sẽ tập trung vào các biện pháp thúc đẩy CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, chống khủng bố và cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Bà Thornton nhắc lại Trung Quốc cần phải thực hiện triệt để các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Triều Tiên, trong khi ca ngợi Bắc Kinh vì đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu than đối với Bình Nhưỡng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)