Tuyên bố của ông Carter được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Duterte thông báo cuộc tập trận sắp tới giữa Mỹ - Philippines là cuộc tập trận cuối cùng và loại bỏ bất kì các cuộc tuần tra hải quân chung.

“Như hàng thập kỷ nay, mối liên minh của chúng tôi với Philippines được bọc thép. Thông qua một thỏa thuận mang tính bước ngoặt gần đây, Mỹ đang ủng hộ sự hiện đại hóa của Lực lượng Vũ trang Philippines” – trích phát biểu của ông Carter với các thủy thủ Mỹ trên tàu U.S.S Carl Vinson tại cảng San Diego.

Ông Carter cũng lưu ý đến dự án Sáng kiến An ninh Biển của Mỹ vốn đang cung cấp hàng triệu USD cho Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm Việt Nam ngày 29-9. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm Việt Nam ngày 29-9. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ông Duterte đưa ra những tuyên bố chống lại Mỹ gần như mỗi ngày trong tháng vừa qua, khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc liệu những động thái tiếp theo của Manila có khiến quan hệ ngoại giao khu vực trở nên phức tạp không.

Thậm chí, lãnh đạo Philippines nói ông sẽ ra lệnh cho các lực lượng đặc biệt còn lại của Mỹ đóng quân tại miền nam Philippines rút đi.

Những phát ngôn trên làm dấy lên nghi ngờ về mối quan hệ liên minh mà 2 nước đang tìm cách tăng cường giữa những lo ngại chung về ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc và khẳng định chủ quyền trên biển của nước này. Từ lâu Philippines và Trung Quốc đã bất đồng về chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông.

Bất chấp những tuyên bố khiêu khích, Tổng thống Duterte thông báo Philippines vẫn duy trì các thỏa thuận an ninh với Washington. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết ông Duterte mới chỉ loại bỏ các cuộc tuần tra chung ngoài phạm vi 12 hải lý của lãnh hải. Trong tuần này, các quan chức Mỹ nói họ không nhận được yêu cầu chính thức về vấn đề ngừng tuần tra chung của Philippines.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)