Mỹ: Không có bằng chứng Nga liên quan đến vụ Odessa

Tin mới

05/05/2014 16:52

(NLĐO) – Đại sứ Mỹ tại Kiev Geoffrey Pyatt hôm 4-5 đã khẳng định không có bằng chứng cho thấy Nga can thiệp vào vụ thảm sát ở Odessa - Ukraine ngày 2-5.

Trả lời khi được hỏi liệu Nga có đứng sau “ngày đẫm máu” tại Odessa, ông Geoffrey Pyatt nói: “Chúng tôi không hề có bằng chứng Nga đã tham gia vào bi kịch hôm 2-5".

Đề cập đến những cáo buộc nhằm vào Nga của Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk, ông Pyatt nói: “Điều mà chúng tôi hy vọng là một cuộc điều tra khách quan và có hệ thống để nhanh chóng đưa ra kết luận".

 

Đại sứ Mỹ tại Kiev Geoffrey Pyatt. Ảnh: AP
Đại sứ Mỹ tại Kiev Geoffrey Pyatt. Ảnh: AP

 

Đại sứ Pyatt cho biết thêm ông không thể hiểu rõ lý do xảy ra vụ thảm sát ở Odessa ngày 2-5. “Đáng lo ngại nhất có lẽ là bằng chứng cho thấy một số cảnh sát ở Odessa đã đồng lõa trong việc để bạo lực vượt ngoài kiểm soát” - ông nói.

Trong khi đó, căn cứ vào 1 đoạn video quay lại hiện trường, đài RT cho rằng tình hình Odessa phức tạp hơn người ta vẫn tưởng.

Theo đoạn video, đụng độ ngày 2-5 nổ ra giữa hàng ngàn cổ động viên bóng đá kiêm ủng hộ chính quyền Kiev với một nhóm nhỏ được cho là phản đối Kiev. Nhóm nhỏ này khơi mào tấn công nhưng sau đó biến mất, khiến những người ủng hộ Kiev tức giận kéo đến khu vực cắm trại của phe đòi tự trị trước Nhà Công đoàn. Thảm kịch diễn ra sau đó giết chết 46 người và làm 214 người bị thương.

 

Nhóm người đeo băng đỏ tự xưng là phản đối chính quyền Kiev đã kích động bạo lực ở Odessa. Ảnh: RT
Nhóm người đeo băng đỏ tự xưng là phản đối chính quyền Kiev đã kích động bạo lực ở Odessa. Ảnh: RT

 

Trong một diễn biến khác, quân đội Ukraine đang tấn công vào các vị trí phòng thủ tại TP Slavyansk, miền Đông nước này, trong ngày 5-5. Theo thông tin mới nhất, đã có 5 tay súng ly khai bị thương nặng.

Lực lượng tự vệ Slavyansk đang gặp khó khăn về lương thực, nhu yếu phẩm do các cửa hàng đóng cửa, còn nguồn cung cấp từ bên ngoài bị cắt đứt. Quân đội Ukraine đã phong tỏa mọi lối vào thành phố.

Xuân Mai (Theo RT, Interfax, Itar-tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI