Trả lời phỏng vấn chương trình “This Week” của đài ABC News, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hy vọng Nga sẽ “suy nghĩ cẩn thận về liên minh với Tổng thống Syria Bashar al-Assad”. “Mỗi lần xảy ra những vụ tấn công khủng khiếp như vậy, Nga càng bị đặt trách nhiệm nặng nề lên vai hơn” – ông Tillerson nhắc tới cáo buộc Damascus “dùng khí độc sarin tấn công dân thường hôm 4-4”.

Đề nghị được ngoại trưởng Mỹ đưa ra trong bối cảnh Washington đang gây áp lực để Moscow ngừng hỗ trợ Tổng thống Assad, người được Điện Kremlin hỗ trợ về quân sự và ngoại giao.

Các quan chức Washington thừa nhận họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy Nga liên hệ trực tiếp tới vụ tấn công. Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu, trung tướng H.R. McMaster, cho rằng Nga cần thông báo về những gì xảy ra trước vụ tấn công do nước này triển khai hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu ở Syria từ tháng 9-2015.

Ngoại trưởng Tillerson (trái) và Tổng thống Trump. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Tillerson (trái) và Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Hàng loạt vấn đề khiến quan hệ Nga – Mỹ leo thang căng thẳng, từ nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cho đến hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine… dẫn tới lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Nga, đã bị lu mờ sau vụ không kích bằng tên lửa hành trình hôm 7-4.

Người Nga từng hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện đáng kể dưới thời Tổng thống Trump bởi ông đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi còn tham gia chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái. Việc ông Tillerson được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Mỹ cũng mở ra nhiều cơ hội. Ông Tillerson trước điều hành tập đoàn ExxonMobil, công ty đàm phán một thỏa thuận lớn với tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft (Nga).

Nhưng triển vọng để Washington và Moscow cải thiện quan hệ đang bị hạ thấp. Hôm 9-4, cả Ngoại trưởng Tillerson và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley đều nghi ngờ tính hợp pháp khi ông Assad làm tổng thống Syria.

“Một khi mối đe dọa từ IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria) giảm bớt hoặc kết thúc, tôi nghĩ chúng ta có thể chuyển sự chú ý tới việc ổn định tình hình ở Syria” – ông Tillerson nói trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến đến Nga vào tối 11-4 (giờ địa phương) để gặp gỡ người đồng cấp Sergei Lavrov. Ông Tillerson phát biểu trong chương trình “This Week”: “Tôi không tin rằng người Nga muốn quan hệ với Mỹ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng sẽ phải trải qua rất nhiều cuộc thảo luận cũng như đối thoại để hiểu rõ người Nga muốn gì trong mối quan hệ này”.

Bên cạnh đó, ông Tillerson không quên chỉ trích Nga vì không thể ngăn chặn vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở Sryia mới đây. “Nga đã đồng ý can thiệp để Syria phá hủy các kho vũ khí hóa học. Và họ thất bại trong việc ngăn chặn các vụ tấn công bằng loại vũ khí này” – vị ngoại trưởng Mỹ lên án.

Phạm Nghĩa (Theo MSN, BBC)