Đây là nơi đang diễn ra các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn anh Jacob Blake Jr., một người da màu 29 tuổi không vũ trang, hôm 23-8. Gia đình nạn nhân và người biểu tình đang đòi hỏi những cảnh sát liên quan sẽ bị sa thải và truy tố.

Đêm 25-8 (giờ địa phương), hàng trăm người tiếp tục tập trung biểu tình trong đêm thứ ba liên tiếp. Đến rạng sáng 26-8, theo báo The New York Times, một loạt tiếng súng đã nổ trong lúc cuộc biểu tình diễn ra, khiến 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Cảnh sát đang điều tra vụ nổ súng này.

Anh Jacob hiện bị liệt sau khi trúng 4 trong số 7 phát đạn của cảnh sát nhắm bắn từ phía sau, theo người nhà và luật sư của nạn nhân. "Sẽ cần một phép mầu để Jacob Blake Jr. có thể bước đi trở lại" - luật sư Ben Crump, đại diện cho gia đình nạn nhân, nói với các phóng viên. Ông này cho biết gia đình anh Jacob có ý kiện để đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Mỹ lại nóng sau vụ cảnh sát bắn người da màu - Ảnh 1.

Ông Jacob Blake Sr., cha của nạn nhân, phát biểu tại một cuộc họp báo ở TP Kenosha hôm 25-8 Ảnh: REUTERS

Vụ nổ súng đã gây ra làn sóng phẫn nộ tại địa phương giữa lúc cảnh sát đang bị cáo buộc sử dụng vũ lực bừa bãi nhằm vào người gốc Phi. Cảnh sát hiện chưa giải thích lý do anh Jacob bị bắn.

Trong lúc chờ câu trả lời, làn sóng biểu tình phản đối vụ việc đã lan rộng tại thành phố khoảng 100.000 dân này, dẫn đến các vụ đụng độ giữa người tham gia và lực lượng an ninh. Ngoài ra, hàng chục vụ phóng hỏa đã xảy ra vào đêm 24-8, nhằm vào xe cộ và cơ sở kinh doanh. 

H.Phương