Mỹ lên kế hoạch “chiếm đóng” Syria

Tin mới

10/12/2012 22:46

Sau khi Mỹ và các đồng minh cáo buộc Damascus tìm cách sử dụng vũ khí hóa học, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria. Hơn 3.000 quân Mỹ đã bí mật trở lại Iraq qua ngả Kuwait

Theo báo The Hill (Mỹ), một số giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận sự quan ngại về kho vũ khí hóa học ở Syria đã thúc đẩy Lầu Năm Góc lên các phương án quân sự chống lại Syria.
Các quan chức cấp cao bộ này đang soạn thảo kế hoạch cho một vụ tấn công phủ đầu nhằm vào các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Đài CNN cho biết thông tin tình báo Mỹ gần đây xác nhận lực lượng của chính phủ Syria đang trang bị loại bom có chứa khí độc sarin tại 2 sân bay nước này. Một quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Càng nhận được nhiều thông tin hơn càng phải dứt khoát trong việc lựa chọn phương án thực hiện”.


Mỹ đã bí mật đưa quân trở lại Iraq để chuẩn bị đối phó Syria. Ảnh: AK NEWS

Khi được hỏi về phương án tấn công quân sự nhằm vào các mục tiêu bên trong Syria, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông George Little, xác nhận Washington đã sẵn sàng đề phòng mọi bất trắc có thể xảy đến. Kế hoạch trên có thể bao gồm việc chiếm đóng toàn bộ Syria. Các quan chức Mỹ ước tính việc này đòi hỏi phải có 75.000 quân và thêm hàng chục ngàn binh sĩ cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sau đó.

Cả Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton đều đã lên tiếng cảnh báo rằng Washington sẽ hành động nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột ở nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói thêm rằng nếu Syria vượt qua “làn ranh đỏ” này, chắc chắn Mỹ sẽ có phản ứng.
Trước đây, ông Panetta từng xác nhận tình báo Mỹ đã nắm được vị trí các kho lớn chứa vũ khí hóa học bên trong Syria. Tuy nhiên, ngoại trưởng Syria ngày 8-12 vừa qua tuyên bố Damascus sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cảnh báo rằng các tổ chức khủng bố có thể dùng đến loại vũ khí này trong tình trạng rối loạn hiện nay.

Trong khi đó, theo đài Press TV (Iran), hơn 3.000 quân Mỹ đã bí mật trở lại Iraq qua ngả Kuwait với các sứ mệnh liên quan đến các diễn biến gần đây ở Syria và Bắc Iraq. Số binh sĩ Mỹ nói trên đã bí mật vào Iraq trong nhiều giai đoạn và hầu hết đóng quân tại căn cứ Balad ở tỉnh Salahuddin và căn cứ không quân al-Asad ở al-Anbar.

Nguồn tin trên còn cho biết gần 17.000 quân Mỹ cũng sẽ bí mật trở lại Iraq qua tuyến đường tương tự. Tất cả quân Mỹ đã rời khỏi Iraq vào cuối năm 2011, chỉ để lại 157 binh sĩ chịu trách nhiệm huấn luyện. Năm 2003, lấy cớ Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, các lực lượng do Mỹ cầm đầu đã tấn công Iraq, lật đổ Saddam Hussein.
Nhưng người ta chẳng phát hiện được một vũ khí hủy diệt hàng loạt nào ở Iraq. Hậu quả là hơn 1 triệu người Iraq đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược và chiếm đóng này. Vào lúc cao điểm, có đến 170.000 lính Mỹ hiện diện ở Iraq cùng với hơn 500 căn cứ.
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI