Bộ trưởng Năng lượng Granholm cũng kêu gọi hợp tác công ty đầu tư nhiều hơn về phòng thủ mạng. Bà cũng cho biết các đối thủ của Mỹ đã có khả năng sử dụng các hành động xâm nhập mạng để đóng cửa lưới điện quốc gia Mỹ, theo trang tin HuffPost.

"Tôi nghĩ rằng có rất nhiều tổ chức ác ý đang cố gắng làm điều này. Ngay cả khi chúng tôi nói, đã có hàng ngàn cuộc tấn công vào tất cả các lĩnh vực liên quan đến năng lượng và khu vực tư nhân nói chung" - bà Granholm nhấn mạnh.

Bà lưu ý thêm, vào tháng 5, Công ty Colonial Pipeline Co. đã bị một nhóm tin tặc ransomeware (phần mềm mã độc) tấn công mạng làm tê liệt. Công ty Colonial phải tạm thời đóng cửa các mạng lưới phân phối xăng dầu của mình ở miền Nam trước khi trả 4,4 triệu USD cho các tin tặc.

Mỹ lo ngại các đối thủ có thể đóng cửa lưới điện quốc gia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm. Ảnh: Fox8

Bà kêu gọi các công ty năng lượng chống lại việc trả tiền chuộc."Điểm mấu chốt là mọi người, cho dù hoạt động ở khu vực tư nhân hay khu vực công, cũng không nên trả tiền cho các cuộc tấn công bằng ransomeware, bởi vì nó chỉ khuyến khích những kẻ xấu" - bà nói.

Bà Granholm thậm chí còn nói ủng hộ việc có một luật cấm trả tiền chuộc như vậy.

Khi được hỏi liệu các đối thủ của Mỹ hiện có khả năng đóng cửa lưới điện của Mỹ hay không, bà nói: "Có, họ có."

Cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice cho biết Mỹ và các quốc gia khác nên nói chuyện với các quốc gia như Nga, nơi được cho là nguồn gốc của một số cuộc tấn công ransomware, về việc thực thi pháp luật và hợp tác tình báo "để ngăn chặn nó".

Bà Rice cho biết điều này sẽ "kiểm tra thực tế về mức độ chính phủ Nga có liên quan hay không" trong các cuộc tấn công này.

Gia Minh