Chiến dịch trên được tiến hành để cảnh báo Nga, cũng như đặt Mỹ vào một vị trí mà họ có thể triển khai nhanh chóng các cuộc tấn công mạng trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga.

Hai quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định nhiều khả năng Tổng thống Donald Trump không được cung cấp thông tin về chiến dịch trên. 

Giới chức tình báo và Lầu Năm Góc không muốn báo cáo với Tổng thống Trump vì lo ngại ông có thể đảo ngược chiến dịch hoặc thảo luận chiến dịch với giới chức nước ngoài. 

Trước đó, vào năm 2017, ông Trump từng chia sẻ thông tin mật với bộ trưởng ngoại giao Nga và đại sứ Nga tại Mỹ trong một cuộc họp ở Nhà Trắng – tờ Washington Post khẳng định.

Mỹ tấn công mạng, cài mã độc vào mạng lưới điện của Nga - Ảnh 1.

Theo New York Times, Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công mạng và cài mã độc vào lưới điện của Nga. Ảnh: AP

Chiến dịch trên nhiều khả năng được tiến hành trong khuôn khổ của đạo luật ủy quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm ngoái. Theo đạo luật này, bộ trưởng quốc phòng Mỹ có thể ủy quyền các chiến dịch mật trên không gian mạng mà không cần sự phê duyệt của tổng thống.

Cũng vào năm ngoái, Tổng thống Trump cho phép Bộ chỉ huy Không gian mạng Mỹ, thuộc Lầu Năm Góc, tiến hành các chiến dịch mà không cần thông qua ông.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Nhà Trắng từ chối bình luận về chiến dịch trên. Tương tự, giới chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận về thông tin của New York Times, song khẳng định họ không lo ngại về việc thông tin này có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

https://edition.cnn.com/2019/06/15/politics/us-ramping-up-cyberattacks-russia/index.html

Cao Lực (theo CNN)