Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey hôm 1-7 đưa ra bản báo cáo đầy ảm đạm, trong đó cảnh báo khả năng Mỹ sẽ rơi vào chiến tranh với 2 cường quốc quân sự lớn là NgaTrung Quốc là "thấp nhưng đang tăng". Báo cáo cũng cảnh báo về hậu quả “cực kỳ to lớn” nếu cuộc chiến này nổ ra.

Theo Chiến lược Quân sự Quốc gia năm 2015 của Mỹ, Nga “liên tục thể hiện nước này không tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng, sẵn sàng sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu. Những hành động quân sự của Nga và các lực lượng đại diện đang làm tổn hại đến an ninh khu vực”.

Báo cáo trên dẫn chứng bằng sự hiện diện quân sự của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine mặc dù Moscow liên tục bác bỏ cáo buộc đang triển khai lực lượng quân sự đến miền Đông Ukraine để hậu thuẫn cho lực lượng ly khai.

FILE - Joint Chiefs Chairman Gen. Martin Dempsey says the U.S. military needs to be more agile, innovative and integrated.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey Ảnh: AP

Về phần Trung Quốc, báo cáo của Mỹ cho rằng nước này "đang ngày càng hung hăng và đe dọa đến lợi ích an ninh của Mỹ trong một thế giới ngày càng bất ổn". Theo báo cáo, Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng ở châu Á - Thái Bình Dương bằng hành động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông để tăng cường sự hiện diện dân sự và quân sự ở đó.

Báo cáo cũng bày tỏ sự quan ngại khi các nước đang phát triển công nghệ tối tân có thể khiến quân đội Mỹ mất đi ưu thế trong lĩnh vực này. “Khi áp dụng với các hệ thống quân sự, sự phổ biến của công nghệ đang thách thức lợi thế cạnh tranh mà lâu nay Mỹ vẫn giữ như hệ thống cảnh báo sớm hoặc hệ thống tấn công chính xác” - Chiến lược Quân sự Quốc gia năm 2015 nêu rõ.

Bên cạnh Nga và Trung Quốc, báo cáo cũng đưa Iran và CHDCND Triều Tiên vào danh sách các quốc gia gây ra “mối quan ngại an ninh nghiêm trọng” đối với Mỹ và các đồng minh, nhấn mạnh đến năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của 2 nước này. Ông Dempsey thừa nhận trước báo giới: “Kể từ sau khi bản chiến lược quân sự quốc gia mới nhất được công bố 4 năm trước, sự hỗn loạn toàn cầu có xu hướng tăng lên trong khi một số lợi thế cạnh tranh của chúng ta đang bị xói mòn”.

Đối với những kẻ thù như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Dempsey cảnh báo về một cuộc chiến dài lâu, phức tạp đang ở phía trước. Ông Dempsey viết trong lời tựa đầu của Bản Chiến lược Quân sự Quốc gia năm 2015: “Những cuộc xung đột tương lai sẽ đến nhanh chóng, kéo dài hơn và diễn ra trên một chiến trường có mức độ thách thức về công nghệ lớn hơn rất nhiều”.

Mặc dù những mối đe dọa đang gia tăng nói trên, Mỹ vẫn là nước có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới với mức ngân sách quốc phòng hàng năm khoảng 600 tỉ USD, cao gấp nhiều lần so với bất kỳ nước nào khác.

Hình ảnh vệ tinh về Đá Chữ Thập do Công ty DigitalGlobe chụp hôm 28-6 Ảnh: ABC
Hình ảnh vệ tinh về Đá Chữ Thập do Công ty DigitalGlobe chụp hôm 28-6 Ảnh: ABC

Liên quan đến tình hình biển Đông, hình ảnh vệ tinh do Công ty DigitalGlobe chụp hôm 28-6 cho thấy Trung Quốc gần như đã hoàn thành đường băng dài 3.000 m trên bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Reuters, hình ảnh trên cho thấy đường băng trên bãi Đá Chữ Thập đang được trải nhựa, trong lúc thềm đế máy bay và đường lăn đã hoàn thành. Một quan chức quân sự Mỹ hồi tháng 5-2015 cho biết đường băng này có thể được Trung Quốc sử dụng vào cuối năm 2015 nhưng qua những hình ảnh vệ tinh vừa công bố, nó có thể được vận hành sớm hơn.

Trong nỗ lực tìm hiểu về hoạt động xây đảo phi pháp của Trung Quốc,  phóng viên Seth Doane của đài CBS News (Mỹ) đã thuê tàu Philippines để tiếp cận Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Những gì ông Doane nhìn thấy giống như một thành phố nổi mọc giữa biển, có đủ không gian cho một đường băng lớn và nhiều công trình.

H.Bình (Theo DPA)