Mỹ mang chiến tranh đến sát Syria

Tin mới

31/08/2013 14:46

(NLĐO) – Mỹ đã bố trí chiếc tàu chiến thứ sáu của nước này tại khu vực Đông Địa Trung Hải, gần với 5 tàu khu trục có trang bị tên lửa hành trình và có thể sớm trực tiếp tham gia tấn công Syria

Động thái này như một phần của hành động đáp trả “có giới hạn và đúng đắn” nhằm vào chính quyền Damascus. Tối 30-8, các quan chức quốc phòng xác nhận USS San Antonio, vốn là tàu đổ bộ với vài trăm lính thủy quân lục chiến, đã có mặt tại khu vực này vì một lý do khác, không có kế hoạch đổ bộ lính thủy quân lục chiến lên bờ như một phần của bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Syria. Một quan chức giấu tên cho biết: “Việc bố trí tàu USS San Antonio tại Địa Trung Hải chỉ là giải pháp phòng ngừa”. 


USS San Antonio là tàu đổ bộ với vài trăm lính thủy quân lục chiến. Ảnh: REUTERS


Ả Rập Saudi, vốn ủng hộ quân nổi dậy lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, đã nâng mức độ phản ứng của quân đội trước khi có thể diễn ra cuộc tấn công của phương Tây vào Syria. Các nhà phân tích cho rằng điều này có thể cho phép một số lực lượng vũ trang sẽ tiến gần hơn ra các vùng biên giới. Theo nguồn tin này, các nước trong khu vực gồm Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng dường như đã nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Song song đó, những phần tử cực đoan Hồi giáo chiến đấu chống lại quân đội Syria trong hàng ngũ phiến quân bắt đầu di chuyển vị trí các trụ sở cũng như kho tàng và các chủ thể quan trọng khác do lo sợ các cuộc không kích của Mỹ.

Trong cuộc điện đàm mới nhất giữa Bộ trưởng quốc phòng Iran Hussein Dehghan với người đồng cấp Syria Fahd Jasem al-Freij, ông Hussein Dehghan nhận định rằng nếu ai gây ra chiến tranh ở Trung Đông vào thời điểm hiện tại, người đó sẽ thất bại.
H.Bình (Theo Reuters, VOA, Almanar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI