Mỹ: Máy bay Syria "nương nhờ" căn cứ Nga

Tin mới

20/04/2017 18:27

(NLĐO) – Đài CNN hôm 19-4 dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Syria đã di dời phần lớn máy bay chiến đấu tới căn cứ quân sự của Nga để tránh bị Washington không kích.

Địa điểm mà các máy bay chiến đấu Syria đang “nương nhờ” nằm cạnh căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở tỉnh Latakia.

Căn cứ Khmeimim, cùng với một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus, là hai cơ sở quân sự chính của Nga ở Syria. Người Nga trước đó đã triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến tại Khmeimim.

Theo Reuters, Damascus dường như tin rằng Washington sẽ không tấn công vào các căn cứ quân sự cũng như hệ thống phòng không của Moscow.

Lực lượng không quân Nga tại căn cứ Khmeimim. Ảnh: SPUTNIK
Lực lượng không quân Nga tại căn cứ Khmeimim. Ảnh: SPUTNIK

Động thái trên diễn ra sau khi hải quân Mỹ dội 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Sharat ở tỉnh Homs – Syria hôm 7-4 (giờ địa phương), phá huỷ 24 máy bay chiến đấu tại đây.

Washington cho biết vụ không kích nhằm trả đũa một “cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học do chiến đấu cơ Syria cất cánh từ sân bay ở Al-Sharat thực hiện cách đó 3 ngày, giết chết gần 90 dân thường, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em”.

Giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) Ahmet Üzümcü cho biết kết quả phân tích mẫu vật thu được tại hiện trường chỉ ra rằng đó là “chất độc thần kinh sarin hoặc hoá chất tương tự như vậy”.

Israel hôm 19-4 cho rằng quân đội của Tổng thống Basahr al-Assad vẫn lưu trữ hàng tấn vũ khí hoá học. Một phát ngôn viên của quân đội Israel tiết lộ con số này có thể lên đến 3 tấn.

Trước khi tiến hành vụ không kích bằng Tomahawk hôm 7-4, Mỹ đã cảnh báo Nga thông qua một kênh liên lạc quân sự nhằm ngăn chặn thương vong. Moscow sau đó được cho là báo tin để Damascus sơ tán nhân viên và di chuyển thiết bị ra khỏi căn cứ Al-Sharat.

Giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định vụ không kích đã phá huỷ 20% số máy bay đang hoạt động của quân đội Syria, khiến việc bảo vệ các máy bay còn sót lại trở thành mối quan tâm lớn của chính quyền Tổng thống Assad.

Trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận xét: “Không quân Syria hoạt động kém hiệu quả, đã thất bại trong nhiều cuộc chiến suốt mấy năm qua. Vấn đề bảo trì máy bay cũng không diễn ra suôn sẻ”.

Bỏ qua cảnh báo từ Nga và Iran – hai đồng minh của Syria, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục không kích nếu Damascus sử dụng vũ khí hoá học chống lại dân thường trong tương lai.

Phạm Nghĩa (Theo CNN, NDTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI