Mỹ mở Đại sứ quán Iran "ảo"

Tin mới

07/12/2011 11:28

(NLĐO)- Đại sứ quán Mỹ ở Tehran đã bị đóng cửa hơn 3 thập kỷ qua, nhưng nay một Đại sứ quán “ảo” mới mở của Mỹ sẽ cung cấp các dịch vụ tương đương, bao gồm cả các thông tin xin visa, hay xin học bổng du học.

Đại sứ quán không chính thức này đã lên mạng hôm 6-11 với 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Farsi (ngôn ngữ chính tại Iran), tuy nhiên chính quyền Mỹ cho biết họ không định dùng biện pháp này để thay thế sứ mệnh ngoại giao chính thức tới Iran.
 
"Đại sứ quan" Iran có cả các thông tin visa

Iran giận dữ
 
Theo AFP, giới chức Iran rất tức giận trước việc Mỹ mở "sứ quán ảo" do hai nước không có quan hệ ngoại giao chính thức.
 
Tehran cáo buộc Washington đang tìm cách can thiệp vào Iran.
Trong tuyên bố của mính, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đại sứ quán trực tuyến này sẽ  là “cầu nối” giữa Mỹ và Iran.

Phương Tây vốn lo ngại Teheran đang phát triển một chương trình vũ khí hạt nhân nhưng Iran một mực phủ nhận.

Phát biểu trong một video khai trương Đại sứ quán trực tuyến, giới chức Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của sự đối thoại giữa người Mỹ và người Iran.

Trong một thông điệp trên video, Ngoại trưởng Hillary Clinton nói: “Vì Mỹ và Iran không quan hệ ngoại giao nên chúng tôi đã lỡ những các cơ hội quan trọng nhằm đối thoại với người dân Iran. Đây là một diễn đàn để chúng ta liên lạc với nhau, cởi mở và không e ngại”.
 
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Đại sứ quán chính thức của Mỹ ở Iran đóng cửa sau sự việc một số binh lính Iran tấn công Đại sứ quán Mỹ, bắt giữ 52 công dân làm con tin trong 444 ngày vào năm 1979.

Hồi đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ có mở một tài khoản Twitter và 1 trang Facebook bằng tiếng Farsi nhằm hướng tới người dân Iran. Trước đây, Bộ ngoại giao Mỹ cũng từng mở các lãnh sự quán ảo tại thành phố bùng nổ về công nghệ cao Bangalore (Ấn Độ) và một bưu điện ảo ở Somalia.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI