Thủ lĩnh ly khai Ukraine đến Moscow "bảo vệ Putin"

Tin mới

13/09/2014 16:52

(NLĐO) – Cựu thủ lĩnh phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraine Igor Strelkov hôm 11-9 tuyên bố ông đang được chuyển tới Moscow để bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin khỏi kẻ thù và những kẻ phản bội.

Kênh truyền hình LifeNews (Nga) dẫn lời ông Strelkov nói tại một cuộc họp báo: “Phương Tây và “cột thứ 5” đang công khai lên kế hoạch lật đổ Tổng thống Putin. Mục đích của họ là kéo dài cuộc chiến tại Ukraine càng lâu càng tốt”.

Cụm từ “cột thứ 5” được sử dụng thường xuyên ở Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine để mô tả các lãnh đạo phương Tây và các nhà chức trách mới ở Kiev mà những người ly khai như Strelkov từ chối công nhận.

 

Ông Igor Strelkov. Ảnh: Reuters
Ông Igor Strelkov. Ảnh: Reuters

 

Strelkov, 43 tuổi, cũng cho biết ông không có ý định quay trở lại miền Đông Ukraine mà sẽ ở lại Moscow chuẩn bị cho “một cuộc chiến mới”. “Tôi ủng hộ Putin và chống lại “cột thứ 5”. Người dân Nga cần từ bỏ bất kỳ hoạt động nào gây bất đồng lẫn nhau” – Strelkov phát biểu tại cuộc họp báo.

Từ giữa tháng 5, Strelkov nổi lên như một nhân vật chủ chốt kiểm soát một lượng lớn chiến binh ly khai ở miền Đông Ukraine. Ông ta tuyên bố mình là Bộ trưởng Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Trước đây, Strelkov là đại tá trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Ông ta từng chiến đấu ở chiến trường Bosnia và làm phóng viên trong cuộc chiến tranh ở Chechnya.

Giữa tháng 8 vừa qua, Strelkov từ chức Bộ trưởng Quốc phòng DPR và tiến cử ông Vladimir Kononov thay thế.

Trong một diễn biến khác, quân đội Ukraine hôm 13-9 cho biết đã đẩy lui một cuộc tấn công của quân ly khai vào sân bay TP Donetsk, bất chấp lệnh ngừng bắn từ ngày 5-9. “Nhóm phiến quân được hỗ trợ bởi 6 chiếc xe tăng đã phát động cuộc tấn công vào sân bay (TP Donetsk) và bị quân chính phủ đẩy lui” - truyền thông địa phương đăng tải.

Dù thỏa thuận ngừng bắn được phe ly khai thân Nga và chính quyền Kiev thông qua nhưng nhiều cuộc pháo kích vẫn nổ ra quanh khu vực sân bay.

Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bilt hôm 13-9 viết trên Twitter: “Các lực lượng của Nga đang cố gắng chiếm sân bay Donetsk? Nếu đúng như vậy thì rõ ràng Moscow đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn”.

P.Nghĩa (Theo The Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI