Mỹ muốn mở rộng hợp tác hải quân với Ấn Độ

Tin mới

20/05/2014 11:33

(NLĐO) - Mỹ hy vọng có thể mở rộng hợp tác hải quân với Ấn Độ một khi chính phủ mới ở nước này được thành lập, theo Đô đốc Jonathan Greenert, chỉ huy các chiến dịch hải quân của Mỹ.

Ông Jonathan Greenert hôm 19-5 cho biết Mỹ muốn nhìn thấy sự hợp tác Mỹ - Ấn được mở rộng với sự tham gia của các Ấn Độ vào các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc ngày một lấn tới.

Ông Greenert nói: "Cơ hội cho việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước lại đang xuất hiện". Ông cho biết thêm hai nước từng có ý định xây dựng quan hệ này từ giữa những năm 2000 và giờ là thời điểm thích hợp để nối lại. "Chúng tôi từng tham gia nhiều sự kiện cùng nhau khi đó. Sẽ là điều tốt nếu sự hợp tác song phương trở lại mức cao như trước". 

 

Ông Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Ông Narendra Modi. Ảnh: Reuters

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Narendra Modi - một người theo đường lối dân tộc và Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở Ấn Độ. 

Kết quả này sẽ bảo đảm Modi, thủ tướng Ấn Độ sắp tới, nắm quyền kiểm soát lớn hơn đối với chính sách an ninh của đất nước. Giới phân tích cho rằng chính phủ của ông Modi sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Ấn Độ gần đây đã bày tỏ lo ngại với những diễn biến mới nhất ở biển Đông, nơi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan và tàu chiến vào vùng biển Việt Nam. Trong khi đó, vào tuần rồi, Hạm đội 7 của Mỹ đã đề nghị tăng cường thêm tàu đến thăm các cảng Việt Nam. 

 

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI