Chuyến thăm của ông Carter tới Tokyo trùng với thời điểm công bố bản cập nhật về hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật từ năm 1997. Bản cập nhật sẽ mở rộng phạm vi tương tác an ninh giữa 2 nước nhằm phù hợp với những thay đổi chính sách quân sự của Thủ tướng Shinzo Abe thời gian qua.

Mục đích cuộc hội đàm giữa ông Carter và bộ trưởng Nakatani nhằm chứng minh một điều, đó là liên minh quân sự Mỹ - Nhật đang được thắt chặt hơn bao giờ hết. Ông Carter phát biểu tại cuộc họp: “Hướng dẫn hợp tác quốc phòng giúp chúng ta mở rộng phạm vi an ninh trong khu vực và những vấn đề khác ở bên ngoài”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani hội đàm tại Tokyo hôm 8-4. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani

hội đàm tại Tokyo hôm 8-4. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với báo Yomiuri của Nhật Bản đăng tải hôm 8-4, ông Carter bày tỏ mối quan tâm về việc Trung Quốc cải tạo các rạn san hô trong khu vực tranh chấp ở biển Đông. Tờ báo dẫn lời vị bộ trưởng Mỹ cho biết: “Chúng tôi lo ngại bởi phạm vi và tốc độ của các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc, nó không phù hợp với cam kết trước đây của Trung Quốc với các nước ASEAN”.

Ông Carter cho biết thêm: “Chúng tôi đặc biệt lo lắng trước sự phát triển của các tiền đồn mang tính quân sự này. Hành động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng và khiến giải pháp ngoại giao bớt hiệu quả. Do vậy, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hạn chế các hoạt động (cải tạo đất) của mình và kiềm chế kết sức để nâng cao lòng tin trong khu vực”.

Trong những tháng tới, chính quyền Tổng thống Abe có kế hoạch trình dự luật lên quốc hội để mở đường cho Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể, sự thay đổi chính sách an ninh lớn nhất của Tokyo trong nhiều thập kỷ.

Vào cuối tháng 4, ông Carter, Nakatani và ngoại trưởng hai nước dự kiến công bố hướng dẫn hợp tác quốc phòng mới, trước khi ông Abe gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 28-4 tại một hội nghị thượng đỉnh ở Washington.

P.Nghĩa (Theo Reuters)