Trong cuộc phỏng vấn trên chiếc Không lực Một vào ngày 12-7 khi đang trên đường sang Pháp, tổng thống Mỹ cho biết ông có "mối quan hệ rất tốt" với chủ tịch Trung Quốc. "Ông Tập sẽ làm những điều có lợi cho Trung Quốc. Ông ấy không muốn có 50 triệu người vượt biên vào nước mình" - trích lời ông Donald Trump.

Mặc dù không có số liệu chính thức từ phía Triều Tiên nhưng các chuyên gia cho rằng dân số của nước này nằm ở khoảng 24 - 25,2 triệu người.

Tổng thống Mỹ cho biết các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, "loại thỏa thuận tồi tệ nhất", là "sức mạnh lớn nhất" của Washington để buộc Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, phải hành động. "Nhưng trước khi làm điều đó, tôi muốn thử trước đã. Để xem. Họ đã giúp chúng ta nhưng đừng quên rằng ông ấy làm thế vì lợi ích của Trung Quốc" - trích lời ông Donald Trump.

Tổng thống Mỹ còn khẳng định các nhà xuất khẩu thép của Trung Quốc đang "bán phá giá" nên ông có thể áp dụng hạn ngạch, thuế quan hoặc cả 2 đối với thép nhập khẩu của nước này.

Mỹ nắm thóp để buộc Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20. Ảnh: REUTERS

Hai vị lãnh đạo đã có cuộc gặp riêng lần thứ 2 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg - Đức vào ngày 8-7.

Trước đây, ông Donald Trump từng dọa sẽ sử dụng thêm nhiều biện pháp kinh tế để gây áp lực buộc Bắc Kinh kiềm chế Bình Nhưỡng.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên tồi tệ sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 vào ngày 4-7. Hãng tin Reuters dẫn lời 2 quan chức cấp cao cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới đối với những ngân hàng nhỏ và công ty Trung Quốc có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nhắc lại việc nước này phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương ngoài các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông này khẳng định Trung Quốc đã "thực hiện nghiêm" các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)