Mỹ nâng cấp tàu chiến ven biển

Tin mới

12/12/2014 22:52

Lầu Năm Góc hôm 11-12 cho biết sẽ nâng cấp chương trình tàu chiến ven biển (LCS) bằng cách phát triển loại tàu có kích thước nhỏ hơn nhưng khả năng sát thương cao hơn.

Theo AP, tàu mới được cải tiến từ LCS hiện nay cộng với nâng cấp radar phòng không, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống phát hiện vật thể dưới nước, hệ thống phòng thủ ngư lôi và chống đạn.

Quyết định trên được đưa ra giữa lúc có những chỉ trích về kinh phí và tính khả thi của chương trình trị giá 34 tỉ USD này. Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel quyết định giảm số lượng LCS đặt mua từ 52 xuống còn 32 và ra lệnh xem xét lại chương trình.

Tuy nhiên, ông chủ Lầu Năm Góc hôm 11-12 cho biết hải quân vẫn sẽ mua 52 tàu, bao gồm cả phiên bản LCS hiện nay và phiên bản nâng cấp - dự kiến bắt đầu được sản xuất muộn nhất là năm 2019. Chương trình trên càng được quan tâm sau khi USS Freedom, LCS đầu tiên được hải quân Mỹ triển khai ở nước ngoài, tuần tra trên biển Đông vào năm ngoái.

 

Tàu chiến ven bờ USS Freedom Ảnh: US NAVY
Tàu chiến ven bờ USS Freedom Ảnh: US NAVY

 

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Avic) Lâm Tả Minh bác bỏ nhận định máy bay chiến đấu tàng hình mới J-31 có thể hạ gục chiếc F-35 của Mỹ nhưng thừa nhận việc thách thức F-35 luôn là mục tiêu của Bắc Kinh.

Tương tự, Phó Tổng Biên tập tạp chí Aerospace Knowledge (Kiến thức vũ trụ) tại Bắc Kinh, ông Vương Á Nam, cũng nhận định “cả J-31 và J-20 không đủ sức vượt qua F-35 trong thời gian trước mắt”. Thời báo Hoàn cầu còn dẫn lời trưởng nhóm thiết kế J-31, ông Tôn Thông, cho biết máy bay chiến đấu của Trung Quốc “qua mặt F-35” ở vài khía cạnh nhưng vẫn còn một số khiếm khuyết.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI