xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ - Nga - Trung khẩu chiến ngay tại Hội đồng Bảo an

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Trong cuộc họp ngày 6-5 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tranh cãi với 2 người đồng cấp Nga và Trung Quốc.

Cụ thể, ông Blinken cáo buộc 2 nước này "góp phần làm rối loạn trật tự thế giới". "Washington sẽ phản kháng kịch liệt khi chúng tôi nhìn thấy các quy tắc mà chúng ta đã đồng ý bị xem như không tồn tại hoặc bị cố tình vi phạm. Bởi lẽ để Liên Hiệp Quốc hoạt động hiệu quả, tất cả các nước phải tuân thủ và hợp tác vì sự thành công" - goại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Dường như ông Blinken còn nhắc đến chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump với sự châm chọc: "Tôi biết 1 số hành động của chúng tôi trong những năm gần đây đã phá hoại trật tự dựa trên quy tắc và khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu chúng tôi có còn giữ cam kết. Thay vì tin lời chúng tôi, chúng tôi đề nghị thế giới đánh giá cam kết của chúng tôi qua hành động".

Mỹ - Nga - Trung khẩu chiến ngay tại Hội đồng Bảo an - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Cũng tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, ông Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác toàn cầu và chỉ ra rằng trật tự thế giới đang trong "tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng". Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington sẽ làm việc với bất kỳ nước nào về những thách thức mà thế giới đối mặt, "bao gồm cả những nước có khác biệt lớn với chúng tôi".

Trước cáo buộc của ông Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đáp trả bằng những lời chỉ trích ngầm nhắm vào Mỹ. Ông Vương phê phán những nước xem quy tắc quốc tế là "đặc quyền của một số ít". Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nhìn nhận: "Một nước không nên mong đợi nước khác thua cuộc". Hồi cuối tháng 3, Tổng thống Joe Biden từng nói ông sẽ ngăn Trung Quốc trở thành nước giàu có và hùng mạnh nhất thế giới. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tỏ ra thẳng thừng hơn trong việc chỉ trích Mỹ. Ông Sergei Lavrov lên án chính quyền ông Joe Biden do đã đề xuất 1 hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ. 

"Chính phủ Mỹ đang kêu gọi thành lập một câu lạc bộ lợi ích đặc biệt mới trên cơ sở tư tưởng cởi mở. Điều này có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng quốc tế và tạo ra các ranh giới phân chia trên thế giới. Danh sách các nền dân chủ được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh này chắc chắn sẽ do chính Mỹ lập ra" - ông Lavrov nói. 

Cả Nga và Trung Quốc còn chỉ trích những lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ.

Tranh cãi hôm 6-5 nổ ra trong bối cảnh quan hệ giữa 3 cường quốc tiếp tục đi xuống. Tổng thống Biden coi việc thách thức cả Nga và Trung Quốc trên trường thế giới là ưu tiên hàng đầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo