Ngày 27-12, Cơ quan quản lý công nghệ và chất lượng quốc phòng Hàn Quốc (DATQ) dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết Triều Tiên có khả năng làm tê liệt trung tâm điều khiển Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, cũng như gây thiệt hại cho mạng lưới điện trên đất liền của Mỹ.

Theo báo cáo, các chuyên gia Mỹ trước đó phủ nhận mối đe dọa tấn công mạng từ Triều Tiên vào thời điểm Bình Nhưỡng triển khai một đợt tấn công từ chối dịch vụ (DdoS) nhằm vào Hàn Quốc năm 2009. Tuy nhiên, họ đã thay đổi quan điểm sau vụ Triều Tiên mở cuộc tấn công mạng lớn chưa từng có chống lại láng giềng miền Nam hồi tháng 3-2013.

Thông qua vụ tấn công này, Triều Tiên đã tiếp cận hơn 48.000 máy tính tại các đài truyền hình và tổ chức tài chính của Hàn Quốc. Vụ tấn công cũng làm tê liệt các viện nghiên cứu của Hàn Quốc trong 10 ngày, gây thiệt hại khoảng 900 tỉ won (750 triệu USD).


Hàn Quốc nói Triều Tiên dường như đã tấn công cả Bộ chỉ huy mạng quân sự nước này. Ảnh: YONHAP

Hàn Quốc nói Triều Tiên dường như đã tấn công cả Bộ chỉ huy mạng quân sự nước này. Ảnh: YONHAP

Gần đây, quân đội Hàn Quốc xác nhận Bình Nhưỡng dường như đã tấn công cả Bộ Chỉ huy mạng quân sự Hàn Quốc (MCC) – đơn vị được thành lập để chống tin tặc. Một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc cho hãng tin Yonhap biết các thông tin mật được cho là đã bị đánh cắp dù không rõ chúng là những tài liệu nào.

“Có vẻ các máy chủ mạng nội bộ của MCC đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Chúng tôi nhận thấy một số tài liệu quân sự, bao gồm cả thông tin bí mật, đã bị đánh cắp" – người phát ngôn nói. Sau khi phát hiện vụ tấn công, quân đội Hàn Quốc lập tức cách ly hệ thống máy tính bị xâm nhập.

Theo giáo sư chuyên ngành khoa học máy tính Kim Heung-Kwang – người đào tẩu khỏi Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã tập trung phát triển các giao diện lập trình ứng dụng (API) từ năm 2010. Chúng được thiết kế để tấn công cơ sở hạ tầng của một số quốc gia.

Bên cạnh đó, Triều Tiên còn bị cáo buộc tiến hành tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ, ngân hàng và công ty truyền thông Hàn Quốc trong những năm gần đây,

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ phát hiện chiến dịch cài phần mềm độc hại lên các máy chủ Hàn Quốc của Triều Tiên năm 2014. Âm mưu bị vạch trần hồi tháng 2 năm nay sau khi nhiều tài liệu quốc phòng, trong đó có kế hoạch chế tạo cánh máy bay chiến đấu F-15 của Hàn Quốc bị đánh cắp.

P.Nghĩa (Theo KBS, Yonhap)