Theo Reuters hôm 19-1, trong một tài liệu dài 111 trang được đệ trình trước khi phiên luận tội ông Trump tại Thượng viện bắt đầu (dự kiến ngày 21-1), các nghị sĩ Dân chủ ủng hộ cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng: "Thượng viện nên kết án và cách chức Tổng thống Trump để tránh thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài đối với các giá trị dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta. Có những sự thật không thể chối cãi".

Trong khi đó, nhóm cố vấn pháp lý của ông Trump đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc luận tội và sẽ tiếp tục phản ứng vào đầu tuần này. Các luật sư của ông Trump nhắc lại rằng cáo buộc là một nỗ lực đảng phái nhằm loại bỏ ông khỏi văn phòng, một cuộc tấn công nguy hiểm vào quyền tự do chọn tổng thống của người dân Mỹ.

"Đây là một nỗ lực trơ trẽn và bất hợp pháp để lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Trump phủ nhận từng cáo buộc trong 2 điều khoản luận tội một cách rõ ràng và dứt khoát" - các luật sư trong một tài liệu dài 6 trang công bố hôm 18-1.

Mỹ: Nghị sĩ Dân chủ đua luận tội, Tổng thống Trump đi chơi golf - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cùng ngày các nghị sĩ Dân chủ đệ trình tài liệu (hôm 18-1), ông Trump được nhìn thấy chơi golf tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, bang Florida. Reuters bình luận phiên luận tội tại Thượng viện sẽ không loại bỏ ông Trump khỏi văn phòng vì không có thượng nghị sĩ Cộng hòa nào ủng hộ việc này cũng như cần có 2/3 phiếu bầu để kết tội.

Khi phiên luận tội đang đến gần, những người ủng hộ và chỉ trích ông Trump đã tranh cãi về vấn đề này. Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn nói trên đài CBS News rằng đó sẽ là một trường hợp "gây mệt mỏi".

Luật sư nổi tiếng Alan Dershowitz nằm trong nhóm cố vấn pháp lý của ông Trump, lập luận hôm 19-1: "Bỏ phiếu (tại Hạ viện) là để luận tội lạm quyền, vốn không nằm trong tiêu chí luận tội được hiến định và cản trở công lý. Một cuộc luận tội bị thúc đẩy bởi chính trị là cơn ác mộng lớn nhất đối với những người sáng lập đất nước".

Ngược lại, nghị sĩ Adam Schiff được các thành viên Dân chủ tại Hạ viện chọn làm "Trưởng công tố viên" của phiên luận tội, bác bỏ quan điểm cho rằng lạm quyền không thể bị đưa ra luận tội. Một nghị sĩ khác, Jerrold Nadler, mô tả lập luận của ông Dershowitz là "vô nghĩa".

Lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell vẫn chưa công bố các quy tắc cho phiên luận tội nhưng cho biết ông đang hợp tác với Nhà Trắng và muốn nó diễn ra nhanh chóng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)