Mỹ ngổn ngang hậu bão Sandy

Tin mới

31/10/2012 08:15

(NLĐO) – Ít nhất 48 người chết, hàng triệu người vẫn không có điện sử dụng, giao thông dọc vùng đông bắc Mỹ bị cắt đứt nghiêm trọng sau khi bão Sandy theo hướng Bắc thẳng tiến đến Canada.

Bão Sandy còn hoành hành ở phía đông bang New York suốt buổi tối 30-10 trước khi di chuyển đến Canada ngày 31-10. Riêng thành phố New York có 18 người chết và hệ thống giao thông công cộng vẫn chưa biết khi nào tái hoạt động.
 
Bộ Năng lượng Mỹ cho biết còn ít nhất 8 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp bị mất điện. Sàn giao dịch chứng khoán New York sẽ mở cửa lại ngày 31-10 sau hai ngày đóng cửa liên tiếp – lần đầu tiên kể từ năm 1888.
Trong khi đó, hệ thống tàu điện ngầm New York phải hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử 108 năm tồn tại. Các đường hầm đều bị nước ngập và thiết bị điện tử phải được vệ sinh cẩn thận trước khi mở cửa trở lại. Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết chưa rõ khi nào tàu điện ngầm chạy lại nhưng xe buýt có thể khôi phục hoạt động ngày 31-10.
 
Tất cả sân bay lớn ở bang New York đều đóng cửa do các đường băng ngập trong nước. Trang web FlightAware ước tính hơn 15.000 chuyến bay bị hủy. Theo ông Bloomberg, dự báo mất khoảng 2-3 ngày để khôi phục điện trên phần lớn thành phố New York.
 
Trong khi đó, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie e ngại tàu điện nối New Jersey với thành phố New York phải ngừng hoạt động thêm 7 – 10 ngày nữa do thủy triều dâng cao đã dồn các đống đổ nát thành khối cao hơn 2 m.
 
Tổng thống Barack Obama tạm dừng chiến dịch tranh cử ngày thứ ba liên tiếp để chỉ đạo dọn dẹp đất nước sau bão. Còn đối thủ của Đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tiếp tục chiến dịch nhưng với mức độ thấp, bắt đầu với một cuộc vận động quyên góp ở bang Ohio.
 
Theo ước tính của đài BBC, chi phí để khắc phục hậu quả bão Sandy vào khoảng 30 – 40 tỉ USD, thấp nhiều so với trường hợp 100 tỉ USD của bão Katrina năm 2005.
 
Bãi biển Rockaway trước và sau khi "dính" bão Sandy
 

Xe cứu hỏa lội nước ở Queens, New York
 

 Nhà cửa ven biển ở New York hư hại nặng
 

Khu Manhattan, New York tiếp tục mất điện đêm 30-10
 

Khu vực bờ biển bang New Jersey xác xơ sau bão
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

New Jersey bị tàn phá nặng nề. Nguồn: BBC
Bằng Vy (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI