Hãng tin Reuters ngày 11-4 dẫn 2 nguồn tin tiết lộ Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) có kế hoạch thực hiện các cuộc tập trận liên quan đến đáp trực thăng lên tàu và diễn tập hoạt động liên lạc trong lúc tàu sân bay USS Carl Vinson và các tàu hộ tống hiện diện trong khu vực.

“Nhật Bản muốn triển khai vài khu trục hạm để phối hợp khi tàu Carl Vinson tiến vào biển Hoa Đông” - nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, MSDF không bình luận gì về thông tin trên.

Việc phô bày sức mạnh hải quân Mỹ-Nhật này được cho là có thể làm phật lòng Trung Quốc .

Kế hoạch tập trận chung được đưa ra trong lúc Nhật Bản ngày càng quan ngại về sự phát triển nhanh chóng của tên lửa đạn đạo Triều Tiên, cũng như mối đe dọa hành động đơn phương để giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 11-4 cảnh báo sẽ tiến hành tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ trong trường hợp nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự “xâm lược”.

Tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia cuộc tập trận với Nhật Bản hồi tháng 3. Ảnh: EPA

Tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia cuộc tập trận với Nhật Bản hồi tháng 3. Ảnh: EPA

Trước tình hình căng thẳng, ông Trump chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter rằng Triều Tiên “đang tìm kiếm rắc rối” và Mỹ sẽ “giải quyết vấn đề” dù có hay không có sự trợ giúp của Bắc Kinh.

Về phía Hàn Quốc, Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn cảnh báo về “những hành động khiêu khích nhiều hơn” của Triều Tiên và ra lệnh quân đội phải tăng cường hoạt động theo dõi miền Bắc và đảm bảo duy trì kênh liên lạc với Washington. Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao ngày 11-4 cho biết trước cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Mỹ hồi tuần rồi, Mỹ đã nói với Nhật Bản rằng nước này có thể có hành động quân sự chống lại Triều Tiên nếu Bắc Kinh không tăng cường sức ép buộc Bình Nhưỡng kiềm chế tham vọng hạt nhân, tên lửa.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích với giới chức Nhật về phương án trên khi hai bên gặp nhau đầu tháng 4. Phía Mỹ nói thêm rằng ông Trump sẽ thể hiện lập trường này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Quan chức này nói rõ hiện chỉ có 2 phương án đối phó với Triều Tiên, hoặc là Trung Quốc tăng cường sức ép, hoặc là Mỹ phải tấn công.

H.Bình (Theo Reuters, Kyodo)