Mỹ phản ứng các nước “đánh lẻ” với Iran

Tin mới

06/02/2014 21:49

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 5-2 cảnh báo các công ty của Pháp sẽ bị phạt nếu vi phạm lệnh trừng phạt của nước này với Iran.

Một phái đoàn thương mại Pháp với hơn 100 doanh nghiệp đã đến thăm Tehran tuần này. Theo ông Kerry, chuyến thăm “không hề có ích” và có thể gây ngộ nhận rằng thế giới đã sẵn sàng nối lại làm ăn với Iran.

 

Mỹ muốn Iran từ bỏ các phần quan trọng trong chương trình hạt nhân nhưng bị bác bỏẢnh: AP

Mỹ muốn Iran từ bỏ các phần quan trọng trong chương trình hạt nhân nhưng bị bác bỏ

Ảnh: AP

 

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman lo ngại trước việc Nga và Iran đang bí mật đàm phán một thỏa thuận đổi dầu lấy hàng trị giá 1,5 tỉ USD/tháng. Theo bà Sherman, hành động “đánh lẻ” của Nga có thể khiến nội bộ nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc, Đức) lủng củng và ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình đàm phán toàn diện với Iran.

Những diễn biến trên xảy ra sau thỏa thuận tạm thời hồi tháng 11-2013, trong đó Tehran đồng ý giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Chưa hết, Reuters tiết lộ Nhật Bản trở thành nước đầu tiên thanh toán tiền mua dầu thô của Iran sau thỏa thuận trên.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 5-2 cho hay tại cuộc đàm phán sắp tới, Mỹ sẽ không đạt được mong muốn Tehran từ bỏ các phần quan trọng trong chương trình hạt nhân.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI