Mỹ: Phụ nữ gốc Việt đầu tiên vào Hạ viện

Tin mới

10/11/2016 08:35

(NLĐO) - Bà Stephanie Murphy, một phụ nữ gốc Việt 37 tuổi, vừa chiến thắng một trong những cuộc đua sít sao và đắt giá nhất để được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Bà Murphy là phụ nữ gốc Việt đầu tiên và là người gốc Việt thứ 2 được bầu vào Hạ viện.

Bà Murphy, thuộc đảng Dân chủ, đã đánh bại đối thủ hơn mình gần một nửa tuổi đời, ông John Mica của đảng Cộng hòa tại quận bầu cử quốc hội số 7, bang Florida.

Chiến dịch tranh cử của bà Murphy chỉ mới bắt đầu hồi tháng 6, khi các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên tổng thống Donald Trump khiến vị thế của ông Mica bị lung lay.

Trong suốt chiến dịch, bà Murphy đã cố gắng tận dụng cơn sốt chống ông Trump. Người phụ nữ này đánh bại ông Mica bằng cách liên hệ ông này với ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa khi họ có cùng quan điểm trong nhiều vấn đề - đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ và súng ống.

Bà Stephanie Murphy. Ảnh: AP

Bà Stephanie Murphy. Ảnh: AP

Trong khi đó, dù gọi những lời lẽ của ông Trump về phụ nữ là "dung tục và không thể chấp nhận", ông Mica khẳng định vẫn ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa. Ông cũng cho rằng bà Murphy, một giảng viên đại học, chỉ là một chính khách mới được chọn để tham gia cuộc đua vì đảng Dân chủ không tìm được người khác mạnh hơn.

Bà Murphy cho biết động lực khiến bà tham gia cuộc đua chính là vụ xả súng ở hộp đêm Pulse khiến 49 người chết hồi tháng 6. Bà chỉ trích ông Mica nhận tiền của Hiệp hội Súng trường Quốc gia trong các bài diễn văn tranh cử.

Trong khi đó, ông Mica gắn liền vụ việc với vấn đề an ninh quốc gia khi cho rằng TP Orlando lẽ ra nên nhận được nhiều hơn từ chính phủ liên bang để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Đến thắng 10, ông Mica nói với tờ The Washington Post rằng chiến dịch tranh cử của bà Murphy đã chi nhiều tiền hơn chiến dịch của ông.

Bảo hạnh (Theo Washington Post, NBC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI