Phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng tống Obama tuyên bố sẽ làm hết khả năng để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và cố gắng động viên các thành viên đảng Dân chủ vẫn còn thất vọng và sốc.

Bài phát biểu là nghi thức hậu bầu cử báo hiệu sự chuyển giao quyền lực hòa bình cho tân tổng thống Mỹ.

“Tất cả chúng ta đều muốn những thứ tốt đẹp nhất cho đất nước” - ông Obama cho biết. Tổng thống Mỹ nói thêm ông cảm thấy phấn chấn hơn sau khi ông Trump có bài phát biểu kêu gọi hòa giải sau kết quả bầu cử.


Ông Obama có bài phát biểu theo nghi thức tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Ông Obama có bài phát biểu theo nghi thức tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Ngay trước khi ông Obama phát biểu, bà Clinton cũng phát biểu nhận thua. Bài diễn văn đầy cảm xúc của bà khẳng định ông Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ và bà đề nghị hợp tác vì lợi ích quốc gia.

Nhắn nhủ với hơn 100 nhân viên tại Nhà Trắng, một số người im lặng, thậm chí là khóc, ông Obama nói họ nên “ngẩng cao đầu” và tự hào về những việc mà họ đã đóng góp.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama và ông Trump sẽ có cuộc gặp trong ngày 10-11 (giờ địa phương) để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực và lập kế hoạch cho quá trình này. Ông Obama cũng kêu gọi đảng Cộng hòa chúc mừng chiến thắng bất ngờ của ông Trump.

Tổng thống Obama đã gọi điện cho bà Hillary Clinton sau khi nữ ứng viên Đảng Dân chủ thất bại. Nhà Trắng cho hay Tổng thống Obama “bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với chiến dịch tranh cử mạnh mẽ mà bà Clinton đã thực hiện trên cả nước”.

Ông Obama nói rằng bà Clinton đã dành cuộc đời mình để phục vụ cho đất nước và tự hào về bà. Đồng thời, Tổng thống Obama còn khen ngợi việc bà Clinton ra tranh cử và được đề cử đã là bước ngoặt lịch sử và gửi thông điệp dành cho các con gái của ông.

Sau kết quả bầu cử, Tổng thống Obama đã gọi điện cho ông Trump để chúc mừng và mời ông đến Nhà Trắng. Chưa rõ cuộc nói chuyện giữa hai bên thế nào và kéo dài trong bao lâu. Nhưng bà Kellyanne Conway, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, mô tả đó sẽ là cuộc “trò chuyện ấm áp và trao đổi hòa nhã”.

Sau bài phát biểu theo nghi thức trên, Nhà Trắng cho biết thêm Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu trước thế giới lần đầu tiên sau chiến thắng của ông Trump vào trưa cùng ngày.

Ông Obama sẽ phát biểu tại Phòng Nội các ở Nhà Trắng lúc 12 giờ 15 phút vào ngày 10-11 (giờ địa phương), tức khoảng 0 giờ 15 phút, ngày 11-11 theo giờ Việt Nam.

Xuân Mai (Theo Chicago Tribune, Mirror)