Excitement: Biden, who is pictured gesturing as graduating members head towards him on the stage, told the crowd that many of them will be stationed in the Asia-Pacific region to keep the peace

Ông Biden khẳng định sự quyết tâm của Mỹ đối với việc bảo vệ hòa bình và tự do hàng hải tại biển Đông. Ảnh: AP

Ông Biden nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Mỹ hướng tới sự cân bằng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và nhiều học viên tốt nghiệp sẽ tới đó để “bảo vệ hòa bình”.

Phó Tổng thống Mỹ mô tả căng thẳng đối với hoạt động ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông là một ví dụ về những thách thức trên thế giới.

Holding on: Biden leans in to one female graduating member of the academy and grins as he shakes her hand

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay một nữ học viên mới tốt nghiệp Học viện Hải quân. Ảnh: AP

“Ở vùng biển tranh chấp trên biển Đông, Mỹ không bênh vực tuyên bố chủ quyền của quốc gia này trước quốc gia kia, nhưng chúng ta sẽ tranh đấu không do dự cho các giải pháp hòa bình và hợp tình, hợp lý đối với các tranh chấp và quyền tự do hàng hải, những nguyên tắc hiện đang bị thách thức bởi những hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông” – Ông Biden khẳng định.

Ông còn nói với 1.070 học viên vừa tốt nghiệp rằng vùng biển tiếp tục là một khu vực tiềm ẩn nhiều khả năng xung đột và rất quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ. “Căng thẳng đang lên cao”, ông Biden nói - “nhưng các bạn sẽ tới đó để bảo vệ hòa bình”.

Phó Tổng thống Mỹ giải thích thêm: “Chính sách đối ngoại của Mỹ là tìm kiếm sự cân bằng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đầy tiềm năng, nhưng chúng ta không thể thành công nếu các bạn không có mặt ở đó. Đó là lý do tại sao 60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ hiện diện tại châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2020”.

Dưới đây là chùm ảnh về buổi lễ tốt nghiệp:

Celebration: The Blue Angels flight demonstration team flies over graduating members of the academy

Các học viên tốt nghiệp xem biểu diễn của đội bay Blue Angels. Ảnh: AP

Success! Graduating members of the U.S. Naval Academy throws their covers in the air at the end of the Academys graduation

Ảnh: AP

Happiness: The men embrace after they were given their diplomas by the vice president on Friday

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Ceremonious: Graduating members of the U.S. Naval Academy march into the ceremony on Friday morning

Ảnh: AP

Proud: Members of the U.S. Naval Academy raise their right hands as they take an oath of office

Ảnh: AP

Đỗ Quyên (Theo AP)