Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho rằng hành động giết chết nhà báo Mỹ dã man của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được xem như hành động khủng bố vào chính nước Mỹ.

“Khi bạn nhìn thấy ai đó bị giết chết một cách dã man như vậy, đó là cuộc tấn công khủng bố, mà đây là cuộc khủng bố chống lại đất nước và con người Mỹ”, ông Ben Rhodes nói.

Tuy nhiên, phó cố vấn an ninh quốc gia cho biết Mỹ sẽ không trả tiền cho IS để chuộc con tin vì điều này “không phải là chính sách đúng đắn”.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes

“Washington sẽ không cung cấp tài chính cho những tổ chức khủng bố. Chúng tôi nhận thức rất rõ ràng rằng đây không phải là chính sách đúng đắn, khi chính phủ trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố. Về lâu dài, nó cung cấp thêm kinh phí cho các nhóm khủng bố đó, giúp chúng mở rộng hoạt động hơn”, ông Rhodes tuyên bố.

Washington tin rằng việc trả tiền chuộc “chỉ tạo động lực tàn ác giúp các nhóm khủng bố ngày càng tiến về phía trước và cung cấp nguồn kinh phí khổng lồ cho bọn chúng. Chúng tôi muốn cắt đứt và bóp nghẹt nguồn kinh phí này”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết nước này sẽ không hợp tác với chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống IS. “Mặc dù cả Anh và Syria đều có chung kẻ thù là IS nhưng điều đó không giúp chúng tôi trở thành bạn bè hay đồng minh”, ông Philip Hammond tuyên bố.

Trước đó, nhiều ý kiến đề xuất Anh nên hợp tác với chính quyền Syria để cùng chống lại lực lượng khủng bố IS.

L. Thoa (Theo Wall Street Journal, Telegraph)