Hơn 2 triệu người Syria trốn khỏi nước này kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ và đang tị nạn tại các trại tập trung ở Lebanon, Jordan. Như vậy, tuyên bố nêu trên sẽ mở ra cơ hội cho hàng ngàn người Syria được sinh sống tại Mỹ, một con số đột biến so với khoảng 90 người được nước này tiếp nhận trong vòng 2 năm qua.
Những người tị nạn sẽ được cấp hộ khẩu thường trú tại Mỹ nếu vượt qua phỏng vấn và kiểm tra y tế, an ninh để bảo đảm rằng họ không có mối liên hệ nào với những kẻ khủng bố.

Đa số những người được phép tới Mỹ sẽ là phụ nữ và trẻ em. “Những người tị nạn đầu tiên sẽ không thể tới Mỹ trước năm 2014” - Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kelly Clements nói với tờ Foreign Policy. Điều đó có nghĩa là họ phải cố gắng vượt qua mùa đông khắc nghiệt và những cuộc giao tranh trong 4 tháng nữa.

Liên Hiệp Quốc ước tính gần 3,5 triệu người tị nạn Syria sẽ sinh sống tại các nước láng giềng Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập vào cuối năm nay, trong đó 1,9 triệu người rất cần được hỗ trợ. Số người chết ở Syria tiếp tục tăng với hơn 4.400 trường hợp chỉ trong tháng Ramadan vừa qua.

Huệ Bình