Ông Assad điều không quân về cứu quê nhà

Tin mới

11/08/2013 13:34

(NLĐO) – Các chiến đấu cơ đã ném bom làng Salma ở phía bắc Syria trong một nỗ lực bảo vệ quê nhà trước quân nổi dậy của Tổng thống Bashar al-Assad, theo nhóm Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đối lập.

Theo SOHR, các cuộc không kích diễn ra đêm 9-8 rạng sáng 10-8, làm chết khoảng 20 người, trong đó có 10 dân thường.
 
Salma là ngôi làng của người Hồi giáo dòng Sunni ở dãy núi Jabal Akrad nhìm xuống Địa Trung Hải. Làng này là nơi đóng quân của các lữ đoàn Hồi giáo trong lực lượng nổi dậy Syria, trong đó có 2 nhóm liên quan đến al-Qaeda. Số tay súng trên đã chiếm giữ nhiều khu vực thuộc người Alawite của Tổng thống Assad gần đây, mới nhất là làng Kharratah nằm cách Salma chỉ 3 km hôm 9-8.
 
Tìm kiếm nạn nhân sau vụ không kích tại Raqa hôm 10-8. Ảnh: Reuters


Ảnh: Reuters

 
Dù bị đẩy lùi ở nhiều mặt trận chính ở Damascus, Aleppo, Homs, quân nổi dậy lại giành được nhiều thắng lợi ở khu vực phía bắc và bắt đầu đột kích về tỉnh Latakia, quê nhà của ông Assad, từ tuần trước. Để bảo vệ tổng hành dinh của người Alawite, vốn chỉ chiếm 12% trong số 21 triệu dân Syria, Tổng thống Assad đã phái thêm quân về đây và ra lệnh không quân tấn công.
 
Trong khi đó, cũng theo SOHR, ít nhất 13 thường dân, bao gồm 7 trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ không kích của quân chính phủ tại thành phố Raqa hôm 10-8. Raqa là thủ phủ cấp tỉnh duy nhất nằm trọn vẹn trong tay quân nổi dậy.
 
Hơn 100.000 người đã bị giết trong cuộc xung đột kéo dài 28 tháng qua tại Syria. 1,7 triệu người khác phải bỏ chạy sang các nước láng giềng, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI