Mỹ sẵn sàng dùng hạt nhân bảo vệ đất nước và đồng minh

Tin mới

04/09/2017 07:40

(NLĐO) – Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 3-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định cam kết của Washington đối với các đồng minh trong khu vực.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tái khẳng định cam kết bảo vệ lãnh thổ Mỹ và các đồng minh – bao gồm Nhật Bản – dựa vào khả năng hạt nhân và ngoại giao.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật cùng lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của CHDCND Triều Tiên, cáo buộc hành động của Bình Nhưỡng "gây bất ổn và khiêu khích".

Tổng thống Donald Trump còn viết trên Twitter rằng Triều Tiên là một "quốc gia lừa đảo, mối đe dọa, có thái độ thù địch và mối nguy hiểm đối với Mỹ".


Mỹ sẵn sàng dùng hạt nhân bảo vệ đất nước và đồng minh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: REUTERS

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc họp với các quan chức cấp cao – bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis – để thảo luận về phản ứng đối với vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) của Triều Tiên.

Ông Mattis nhấn mạnh các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) vẫn nhất trí cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, đồng thời cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ và các đồng minh cũng sẽ bị đáp trả bằng hành động quân sự cứng rắn. "Bất cứ mối đe dọa nào với Mỹ hay đồng minh cũng sẽ bị đáp trả bằng hành động quân sự quy mô lớn" - ông nhấn mạnh.

Hôm 3-9, truyền hình Triều Tiên thông báo nước này đã thử thành công một quả bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trước vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng nói trên, Hàn Quốc ngày 4-9 cho biết đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật như một hành động đáp trả. Cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa đạn đạo đất đối đất Hyunmoo và máy bay chiến đấu F-15K.

Quân đội Hàn Quốc đã bắn Hyunmoo và tên lửa tầm xa không đối đất trên F-15K vào mục tiêu được định sẵn ngoài biển, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS). Địa điểm thử nghiệm có khoảng cách tương đồng từ Hàn Quốc tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.


Mỹ sẵn sàng dùng hạt nhân bảo vệ đất nước và đồng minh - Ảnh 2.

Quân đội Hàn Quốc tập trận tên lửa ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm 3-9. Ảnh: TWITTER

Mỹ sẵn sàng dùng hạt nhân bảo vệ đất nước và đồng minh - Ảnh 3.

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa chung ở Hàn Quốc ngày 29-7. Ảnh: AP

Ngoài Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hội đồng Bảo an LHQ cũng cho biết sẽ nhóm họp vào ngày 4-9 để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp và Hàn Quốc.

London, Tokyo và Seoul tuyên bố sẽ đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6, trong khi Bắc Kinh và Moscow nói họ sẽ có "phản ứng thích hợp" đối với hành động này.

Tân Hoa Xã tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều nhất trí tuân thủ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ để đối phó với những diễn biến mới.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3-9 đã làm "mất ổn định an ninh khu vực". Ông Guterres kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chấm dứt các hành động tương tự.

Phạm Nghĩa (Theo RT, Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI