Tướng Scott Swift cho biết Hải quân Mỹ có thể sẽ triển khai thêm 4 tàu tác chiến ven bờ ở biển Đông. Ngoài ra, tân chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương hé lộ ông “rất quan tâm” đến việc liên kết các bài tập chiến đấu thường niên giữa Hải quân Mỹ với các quốc gia đồng minh riêng rẽ thành cuộc tập trận đa quốc gia, nhiều khả năng bao gồm Nhật Bản.

Khi được hỏi quân đội Mỹ chuẩn bị lực lượng ở biển Đông như thế nào, tướng Swift nhấn mạnh với một nhóm nhà báo ở Manila - Philippines rằng ông “rất hài lòng với các nguồn lực” của Hạm đội Thái Bình Dương, đồng thời trấn an: “Chúng tôi sẵn sàng và chuẩn bị để đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào theo lệnh của tổng thống”.

The Associated Press
Chỉ huy mới của Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift trả lời báo chí Philippines ngày 17-7. Ảnh: AP

Tân chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương khẳng định Washington không đứng về bên nào nhưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm tự do hàng hải trong các vùng biển tranh chấp cũng như những nơi khác. Để minh chứng cho cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng minh khi khó khăn, tướng Swift nhắc lại việc quân đội Mỹ giúp Philippines sau sự tàn phá của cơn bão Haiyan vào năm 2013.

Hiện chưa rõ Trung Quốc định làm gì với những hòn đảo nhân tạo ở biển Đông nhưng theo tướng Swift, điều đó sẽ không cản trở hoạt động quân sự của Mỹ tại vùng biển này.

Theo kết quả của một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố ngày 14-7, Việt Nam và Philippines là những quốc gia có số người quan tâm nhiều nhất đến các tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông. Cụ thể, ở Việt Nam có 60% số người được hỏi đáp rằng “rất quan tâm” đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, trong khi con số này tại Philippines là 56%.

Đối với Nhật Bản, quốc gia bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, 52% người tham gia tỏ ra “rất quan tâm” đến vấn đề chấp lãnh thổ với Bắc Kinh. Tỉ lệ này ở Mỹ là 30% và ở Úc là 17%.

Trước đó, cuộc thăm dò do Viện Dư luận xã hội (Philippines) công bố ngày 8-7 cho thấy niềm tin của người Philippines vào Trung Quốc xuống mức thấp chưa từng thấy.

H.Bình (Theo AP, Rappler)