xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật tiếp tục lên tiếng về tuần tra biển Đông

H.Bình (Theo Reuters, Inquirer)

(NLĐO) - Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), tiên lượng Trung Quốc sẽ ngày càng hung hăng ở biển Đông và đó là lý do Tokyo nhiều khả năng sẽ tuần tra và giám sát vùng biển này.

Phát biểu từ Washington – Mỹ hôm 16-7, ông Kawano cho biết Mỹ và Nhật đã thảo luận về vấn đề tuần tra trên biển Đông, theo đó cũng đề cập đến các hoạt động chống tàu ngầm.

Một tuyên bố chung cho biết ông Kawano trước đó đã gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, để bàn bạc về bản hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương sửa đổi.

 

Admiral Katsutoshi Kawano, chief of the Japanese Self-Defense Forces Joint Staff, poses for pictures after an interview at the Japanese defense ministry in Tokyo November 28, 2014. REUTERS/Thomas Peter
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), Đô đốc Katsutoshi Kawano Ảnh: REUTERS

 

Theo đoán định của ông Kawano, Bắc Kinh sẽ càng quyết đoán hơn và tìm cách đẩy mạnh bành trướng trên biển. “Tôi cảm thấy rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn và e rằng có thể tình thế càng tồi tệ” – Tổng tham mưu trưởng SDF quan ngại.

Phát biểu của ông Kawano được đưa ra sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới, trong đó cho phép quân đội nước này chiến đấu ở nước ngoài, lần đầu kể từ Thế chiến thứ 2.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu quốc phòng và đổ nhiều tiền của vào phát triển lực lượng hải quân. Việc theo đuổi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đang đe dọa các quốc gia láng giềng, mặc dù Bắc Kinh khăng khăng không có ý thù địch.

 

herminio-coloma
Thư ký báo chí của Tổng thống Philippines Herminio Coloma Ảnh: INQUIRER

 

Trong một diễn biến liên quan đến vụ kiện Trung Quốc về các yêu sách trên biển Đông, Philippines tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng bất chấp đề nghị đàm phán trực tiếp.

“Sau khi đã trình bày vụ kiện của mình trước Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA), chúng tôi chắc chắn phải theo đuổi hành động này đến cùng. Philippines khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế và ưu tiên giải quyết các vấn đề về lợi ích hàng hải theo quy định” - thư ký báo chí của Tổng thống Philippines, ông Herminio Coloma, nói rõ hôm 16-7.

Đó là lời đáp trả cho những phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh rằng “sẽ không bao giờ chấp nhận những cố gắng đơn phương nhằm dựa vào bên thứ ba để giải quyết tranh chấp”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo