Mỹ sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine?

Tin mới

05/12/2014 11:05

(NLĐO) – Ông Alexander Khodakovsky, tư lệnh tiểu đoàn ly khai Vostok ở miền Đông Ukraine, hôm 4-12 đã thừa nhận các tay súng ly khai bắn rốc két vào quân đội Ukraine từ bên trong các khu vực dân cư.

Thêm vào đó, vị sĩ quan phe khai ly khai cho biết các tay súng sử dụng khu vực dân cư làm nơi ẩn nấp như kể trên sẽ bị bắt giam nhưng cho rằng đó là chuyện xảy ra thường tình.

Военнослужащие Вооруженных Сил Украины. Архивное фото
Hạ viện Mỹ ngày 4-12 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Barack Obama cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ảnh: RIA.RU

Ông Khodakovsky quả quyết: “Nếu có hiện tượng nào cá biệt, chỉ xảy ra một lần, chúng tôi sẽ xử lý mạnh tay”.

Rất nhiều nhà cửa ở thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine, căn cứ địa của phe ly khai, đã trúng đạn của quân đội chính phủ Ukraine bắn đáp trả các vụ tấn công của phe ly khai thân Nga.

Về phần mình, phe ly khai cáo buộc các lực lượng chính phủ tấn công thường dân một cách bừa bãi.

Một đoạn băng video xuất hiện trên mạng tuần này cho thấy phe ly khai bắn tên lửa Grad từ bệ phóng đặt kế bên một số tòa nhà chung cư cao tầng và các quan chức Ukraine đã vin vào đoạn băng trên để làm chứng cứ buộc tội phe ly khai sử dụng thường dân làm bia đỡ đạn.

Trong khi đó, phía Ukraine cáo buộc phe ly khai trong một ngày đêm qua đã 71 lần bắn phá các lực lượng quân chính phủ Ukraine đang làm nhiệm vụ ở miền Đông nước này.

http://www.donbass-info.com/images/stories/news_2014/august/07_russian_troops.jpg
Phía Ukraine tố cáo có đến 10.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu ở Donbass Ảnh: DONBASS-INFO

Tại cuộc họp báo hôm 4-12, đại diện Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine khẳng định có 32.000 tay súng đang chiến đấu ở Donbass, trong đó có lực lượng lính đánh thuê Israel, Serbia, Tây Ban Nha cùng với khoảng 10.000 binh sĩ Nga.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 758 kêu gọi Tổng thống Barack Obama cung cấp cho Ukraine vũ khí, thông tin tình báo và các sự hỗ trợ khác để giúp Kiev đập tan hành động xâm lược của Nga trên lãnh thổ Ukraine.

 

Hoài Vy (Theo AP, Newsru, Obozrevatel)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI