Ukraine thừa nhận có lính đánh thuê hỗ trợ

Tin mới

05/12/2014 09:00

(NLĐO) – Chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai ngày 4-12 tuyên bố nhất trí ngừng bắn dọc vùng chiến sự miền Đông vào ngày 9-12 theo các điều khoản của lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Kiev đã chuẩn bị “các biện pháp để bảo đảm việc thực thi Thỏa thuận Minsk liên quan đến “Ngày yên ả”, dự kiến bắt đầu vào ngày 9-12”.

Một nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết tuyên bố của ông Poroshenko đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến miền Đông vào ngày 10-12, miễn là lực lượng ly khai cũng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Chủ tịch Cơ quan lập pháp của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Andrei Purgin cũng xác nhận thỏa thuận ngừng bắn trên là một phần của thỏa thuận Minsk.

 

Ukraine sẽ rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến miền Đông nếu phe ly khai tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: DW

Ukraine sẽ rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến miền Đông

nếu phe ly khai tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: DW

 

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị ngoại trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Basel - Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Nga đã tự cô lập nước này với những hành động ở Ukraine. Hiện chỉ còn cách chấm dứt sự hậu thuẫn cho lực lượng ly khai thì Moscow mới có thể gây dựng lại sự tín nhiệm quốc tế, ông Kerry nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Nga chưa tuân thủ các cam kết của nước này trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk hồi tháng 9 nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Tại Crimea, Nga vừa triển khai hệ thống tên lửa phòng không Iskander tới đây, theo lời Thiếu tướng Oleksandr Rozmaznin thuộc Bộ Tổng tham mưu Ukraine. “Việc Quân đội Nga được trang bị Iskander là sự thật. Mới đây, một lữ đoàn Iskander vừa được điều tới Crimea” - ông nói.

Iskander-M là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn, có thể mang theo các đầu đạn hạt nhân với tầm bắn tối đa lên tới 500 km.

Cũng theo ông Rozmaznin, có khoảng 1.000 công dân nước ngoài cùng lực lượng ủng hộ Kiev tham gia chiến sự ở Donbass. Ông Rozmaznin nói: “Tất cả người nước ngoài đến chiến đấu trên lãnh thổ của chúng ta đều là tình nguyện viên. Không một công dân nào phục vụ cho Lực lượng vũ trang Ukraine hay Bộ Nội vụ. Họ cầm súng trong các tiểu đoàn tình nguyện”.

H.Bình (Theo Interfax, Reuters, News24, VOR)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI