Philippines tố Trung Quốc cải tạo 5 bãi đá

Tin mới

13/06/2014 16:55

(NLĐO) – Một báo cáo mật của Malacañang cho biết Trung Quốc đang có những động thái thay đổi hiện trạng 5 bãi đá bao gồm Gạc Ma, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa và Én Đất.

Philippines không phát hiện hành động tương tự ở 3 bãi đá khác là Chữ Thập, Subi và Vành Khăn. Tuy nhiên, báo cáo trên không loại bỏ khả năng Trung Quốc sẽ cải tạo 3 bãi đá sau khi hoàn tất xâm chiếm 5 bãi đá nói trên.

Theo báo The Philippine Star ngày 13-6, các quan sát viên của Philippines và quốc tế đều cho rằng việc mở rộng các đơn vị đóng quân trên những bãi đá này đều nằm trong kế hoạch tăng cường sức mạnh trên biển của Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 3, chính quyền Philippines tuyên bố Trung Quốc đang có những động thái thay đổi hiện trạng bãi Gạc Ma. Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra những hình ảnh cho thấy một đơn vị đồn trú nhỏ của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma đã mở rộng diện tích đất tại đây lên 9 ha trong vòng 2 năm qua.

 

http://media.philstar.com/images/the-philippine-star/headlines/20140613/mabini-reef-photo-6.jpg

Trang Stratfor nhận định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc mở rộng lãnh thổ của mình.

Ảnh: PHILSTAR.COM

 

Đã có những đồn đoán rằng Trung Quốc dự định xây một đường băng trên bãi Gạc Ma và khi đường băng này được đưa vào sử dụng, Trung Quốc sẽ đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện Phòng không (ADIZ) trên biển Đông.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang bận rộn tiến hành việc xây dựng trên 4 bãi đá còn lại, bao gồm Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa và Én Đất. Quan chức cấp cao Philippines xác nhận những hành động này của Trung Quốc và cho biết nhiều chuyến bay do thám của Philippines phát hiện các tàu của Trung Quốc nạo vét và vận chuyển vật liệu xây dựng đến đây.

Theo trang web phân tích địa chính trị Stratfor, Trung Quốc đang sử dụng chiến lược thăm dò dầu khí và thay đổi hiện trạng các đảo nhằm củng cố việc nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trong một bài viết liên quan đến căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa, trang Stratfor xem việc Trung Quốc thực hiện các hoạt động thăm dò trái phép tại đây như là một biện pháp làm xói mòn khả năng kháng cự của các nước khác .

Trang Stratfor nhận định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc mở rộng lãnh thổ của mình thông qua chiến lược nói trên bởi Trung Quốc vẫn muốn tăng cường khả năng hậu cần của hải quân nước này.

 

H.Bình (Theo The Philippine Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI