Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố như trên với các phóng viên cùng đi với bà trong chuyến thăm Colombia hôm 8-8.

"Tất cả đang ở phần sân của Triều Tiên. Họ phải hiểu rằng cộng đồng quốc tế vẫn chờ đợi họ phi hạt nhân hóa. Vì thế, chúng tôi sẵn lòng chờ đợi nhưng chúng tôi không muốn chờ đợi quá lâu" - bà Haley nhấn mạnh.

Mỹ sốt ruột, Triều Tiên bực mình - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley. Ảnh: THE STAR

Tại Hội nghị Thượng đỉnh hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết hợp tác để kết thúc chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Thế nhưng, từ đó đến nay, 2 nước này vẫn phải vất vả hướng đến một thỏa thuận chi tiết nhằm đáp ứng mục đích trên.

Bà Haley cũng nhắc lại rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từng đưa ra những đòi hỏi cứng rắn đối với Triều Tiên, đồng thời xác nhận Washington sẽ không "giảm đô" các đòi hỏi đó hoặc nương nhẹ lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Tuy thừa nhận đây là một tiến trình lâu dài, bà khẳng định Mỹ sẽ kiên trì và sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Một ngày trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết Ngoại trưởng Pompeo chuẩn bị quay trở lại Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo nước này một lần nữa.

Mỹ sốt ruột, Triều Tiên bực mình - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Trong suốt 2 tháng qua, Washington và Bình Nhưỡng chẳng đạt được bao nhiêu tiến bộ trong việc kết thúc mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Trong nhiều lần đàm phán với phía Triều Tiên, ông Pompeo đã đưa ra khung thời gian chính thức để khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa nhưng đều bị Bình Nhưỡng bác bỏ. Mỗi lần, các nhà thương thuyết Triều Tiên, đứng đầu là ông Kim Yong Chol - cố vấn hàng đầu của ông Kim Jong-un - đều gạt bỏ đề xuất của ông Pompeo.

Theo đó, Mỹ đề nghị Triều Tiên bàn giao 60-70% đầu đạn hạt nhân của nước này trong vòng 6-8 tháng; Mỹ hoặc một bên thứ ba - có thể là một nước khác - sẽ nắm quyền kiểm soát và đưa chúng ra khỏi Triều Tiên. Tuy nhiên, không rõ Mỹ sẽ có những nhượng bộ ra sao để đáp lại ngoài giảm bớt lệnh trừng phạt hoặc đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố.

Mỹ sốt ruột, Triều Tiên bực mình - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tại diễn đàn khu vực ASEAN ở Singapore hôm 4-8. Ảnh: REUTERS

Hơn nữa, Triều Tiên vẫn chưa tiết lộ với phía Mỹ số lượng chính xác bom hạt nhân mà nước này có.

Thực ra, một nguồn tin cho biết mục đích chính của ông Pompeo trong giai đoạn thương lượng này là thuyết phục Triều Tiên chính thức tiết lộ họ sở hữu bao nhiêu vũ khí hạt nhân và thúc ép Triều Tiên phá hủy toàn bộ đầu đạn của nước này.

Trước đây, báo Washington Post hôm 30-6 đưa tin tình báo Mỹ tin chắc rằng chế độ của ông Kim sẽ không từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình và đang tìm cách che giấu số vũ khí hạt nhân của mình, ước khoảng ở con số 65.

Mặt khác, một số nguồn tin thừa nhận các nhà thương thuyết Triều Tiên đã bắt đầu nổi cáu với Ngoại trưởng Pompeo bởi vì ông này liên tục lặp lại lời đề nghị dù đã nhiều lần bị bác bỏ. Lập trường không hề thay đổi của Mỹ có thể lý giải nỗi bực dọc ngày càng tăng của Triều Tiên đối với Mỹ.

Hoài Vy (Theo Reuters, Vox)