Vụ việc có thể là dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Washington và Tehran đang gia tăng trong cuộc chiến ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định trước giới phóng viên tại Nhà Trắng rằng cuộc công kích về bản chất là để tự vệ. "Cuộc tấn công là cần thiết…chúng tôi tin rằng đoàn xe này chở theo những lực lượng do Iran chỉ huy" – ông Mattis tuyên bố.

Một thành viên của phe nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn hôm 19-5 khẳng định với Reuters rằng đoàn xe bị không kích khi đang chở binh sĩ Syria và các tay súng do Iran hậu thuẫn.

Cũng theo người này, nhóm quân này hướng đến đơn vị đồn trú của Mỹ và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn xung quanh thị trấn At Tanf ở Syria. Mỹ xác định nhóm quân này là một mối đe dọa nên ra tay ngăn chặn.

Mỹ thanh minh vụ không kích ở Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters

Ông Mattis cho rằng lực lượng do Iran chỉ huy tiến vào khu vực trên bất chấp cảnh báo của Nga. Tuy nhiên, ông Mattis khẳng định ông vẫn chưa xác minh được thông tin này. "Cỏ vẻ như Nga trước đó đã cố can ngăn họ" – ông Mattis nói.

Lực lượng nổi dậy đã được cảnh báo về sự gia tăng lực lượng của quân đội Syria và dân quân do Iran hậu thuẫn trong khu vực gần xa lộ chiến lược Damascus-Baghdad, từng dược dùng làm tuyến đường vận chuyển vũ khí chính cho lực lượng Iran.

Một quan chức tình báo của phương Tây khẳng định cuộc không kích gửi một thông điệp mạnh mẽ đến dân quân do Iran hậu thuẫn rằng họ không được phép tiến đến biên giới Iraq từ Syria.

Nhà thương thuyết của chính phủ Syria, ông Bashar al-Ja'afari, hôm 19-5 cáo buộc cuộc công kích là một vụ thảm sát, đồng thời cho biết đã nêu vấn đề tại cuộc đàm phán hòa bình ở TP Geneva, Thụy Sĩ.

"Chúng tôi thảo luận về cuộc thảm sát mà Mỹ đã tiến hành ở nước chúng tôi ngày hôm qua. Chủ đề này đã được thảo luận rộng rãi" - ông Ja'afari khẳng định với các phóng viên,

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người được Iran và Nga ủng hộ, cũng chỉ trích cuộc công kích nói trên của Mỹ.

Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết ông cùng với Nga đang tìm kiếm các giải pháp để xử lý tình hình chiến sự rối ren ở Syria. Tuy nhiên, ông Dunford không tiết lộ chi tiết.

Cao Lực (Theo Reuters)