Tại Lầu Năm Góc và các cơ quan khác, các quan chức cho biết hiện tại, lộ trình của 2 con tàu không phải là điều đáng lo ngại nhưng chúng bị theo dõi để đánh giá ý đồ của Iran. Iran và Venezuela vừa là đồng minh vừa là đối tác thương mại, luôn giúp đỡ lẫn nhau trong việc đối phó các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện chưa rõ 2 con tàu có chở theo vũ khí hay không. Tuy nhiên, theo nhiều quan chức Mỹ, các bức ảnh vệ tinh cho thấy 1 trong 2 con tàu chở theo nhiều thuyền tấn công nhỏ mà Iran từng dùng để đeo bám các tàu Hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư. Nếu các con tàu này đến được Đại Tây Dương, các nhà phân tích cho rằng đây sẽ là một bước tiến quan trọng đối với hải quân Iran vì họ từng cố làm điều tương tự nhưng đã thất bại.

Đài CNN dẫn lời các quan chức cho biết Mỹ đã theo dõi 2 tàu này khoảng 2 tuần. Chúng di chuyển ngoài khơi bờ biển phía Đông châu Phi trong nhiều ngày qua. Theo dự kiến ban đầu, chúng sẽ đi vòng qua mũi Hảo Vọng ở cực Nam của lục địa này vào khoảng ngày 9-6 đến 11-6. Tuy nhiên, hiện các chuyên gia theo dõi cho biết các con tàu sẽ không tới đích cho đến tháng 7.

Mỹ theo dõi sát sao hành trình bí ẩn của tàu Iran - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tinh 1 trong 2 con tàu của Iran bị Mỹ theo dõi. Ảnh: Maxar Techonologies

Khi nói về khả năng Iran vận chuyển vũ khí đến Tây Bán cầu, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết đây là "hành động khiêu khích" và là mối đe dọa với các đồng minh của Mỹ.

Hôm 2-6, hãng thông tấn Mehr đưa tin Phó trưởng ban An ninh quốc gia và Ủy ban chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran đã nói rằng "việc đe dọa các tàu Iran là vi phạm luật pháp quốc tế, và nếu tiếp tục theo cách này, Hải quân Mỹ chắc chắn sẽ gặp nguy hiểm. Chúng tôi có thể đe dọa các tàu Mỹ trong vùng biển của khu vực".

Mối quan tâm của Mỹ là Iran có đưa các tàu tấn công tới Venezuela hay không. Những con tàu này thường được Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran ở vịnh Ba Tư sử dụng. Chúng có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau, từ vũ khí cỡ nhỏ đến tên lửa chống hạm và ngư lôi.

Ngoài ra, lộ trình của con tàu cũng chưa được xác định chắc chắn. Một quan chức tiết lộ với đài CNN rằng trong những ngày gần đây, 2 con tàu di chuyển 1 cách khó hiểu và khiến các nhà quan sát tự hỏi liệu chúng có tiếp tục đi về hướng Đại Tây Dương hay không.

Bảo Hạnh