Hôm 23-3, Thủ tướng Binali Yildirim xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận mua Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ "không mua Patriot để thay thế hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga mà Ankara đặt hàng trước đó". Ông Yildirim cũng lưu ý Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xem Mỹ là đồng minh, bất chấp những diễn biến gây căng thẳng giữa hai bên tại Syria thời gian qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy tiết lộ Ankara đang đàm phán với Tập đoàn Eurosam (Pháp - Ý) và Mỹ để mua hệ thống Patriot. Theo ông Aksoy, hệ thống tên lửa của Nga không tích hợp được vào lá chắn phòng thủ của NATO nên Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tìm kiếm những lựa chọn tương thích với NATO.

Ông Aksoy cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Umit Yalcin có thể tới Washington vào tuần tới để thảo luận về việc ký kết hợp đồng này.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ làm hòa - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ Ảnh: SPUTNIK

Tháng 12-2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt thỏa thuận, trong đó Moscow cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-400 cho Ankara. Đến tháng 1-2018, Thổ Nhĩ Kỳ trao hợp đồng nghiên cứu kế hoạch phát triển và sản xuất một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa kéo dài 18 tháng cho Eurosam, mục đích là đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Pháp và Ý.

Báo Hurriyet Daily News cho biết một quan chức Mỹ hồi tháng 2 đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị trừng phạt nếu mua S-400 của Nga.

Về phía Mỹ, nước này đã hủy bỏ cáo buộc hình sự chống lại gần như tất cả nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bị tố đánh người biểu tình tại Washington hồi tháng 5-2017. Vụ việc xảy ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Những người biểu tình bị đội cận vệ của Tổng thống Erdogan đánh khi họ phản đối ông vi phạm nhân quyền. Cáo buộc đối với 7/15 nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bị hủy bỏ vào ngày 14-2, trong khi cáo buộc chống lại 4 nhân viên an ninh khác bị hủy bỏ vào tháng 11 năm ngoái, hiện chỉ còn 4 người bị truy cứu trách nhiệm. Tổng cộng 9 người biểu tình phải nhập viện. Ngoài ra, 1 cảnh sát và 2 nhân viên mật vụ Mỹ cũng bị thương.

Phạm Nghĩa