Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ và đã có cuộc gặp kéo dài 3 giờ với Tổng thống Tayyip Erdogan vào đêm 15-2, sau nhiều tuần chính phủ Ankara leo thang chỉ trích Washington. Giữa hàng loạt vấn đề khúc mắc, Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt khó chịu trước việc Mỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd YPG ở Syria.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ quay lại từ bờ vực  - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo ngày 16-2 ở Ankara. Ảnh: REUTERS

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ vừa không kích vừa tấn công trên bộ vào khu vực Afrin ở Tây Bắc Syria để đánh đuổi YPG khỏi biên giới miền Nam của mình. Trong khi đó, YPG được Mỹ huấn luyện và hậu thuẫn để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ không có binh lính ở trên bộ ở Afrin nhưng Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch đến thị trấn Manbij, nơi lính Mỹ đang đồn trú.

Nguy cơ xung đột có thể được tháo ngòi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cùng Mỹ triển khai lực lượng chung ở Manbij. Điều kiện để làm vậy là các tay súng YPG phải rút lui về phía Đông sông Euphrates – một yêu cầu lâu nay của Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho Reuters hay đề xuất nói trên có thể báo hiệu một bước đột phá quan trọng để hai đồng minh rắc rối hàn gắn quan hệ.

Trong cuộc họp báo chung với ông Tillerson ngày 16-2, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói nước này có thể hành động cùng Mỹ ở Syria một khi YPG rời Manbij. Cũng theo ông Cavusoglu, hai nước đã tạo ra cơ chế cho các cuộc đàm phán tiếp theo và sẽ họp lại vào giữa tháng 3.

Về phần mình, ông Tillerson công nhận quyền hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ về việc bảo vệ biên giới nhưng kêu gọi Ankara kiềm chế trong chiến dịch Afrin và tránh làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Hải Ngọc (Theo Reuters)