Theo đó, Bắc Kinh có kế hoạch mở rộng “chiến lược phòng thủ tích cực” cũng như có ý định thực hiện chiến thuật “bảo vệ ngoài khơi xa” thay vì chỉ “phòng thủ vùng biển ven bờ”.

Không quân Trung Quốc cũng sẽ thay đổi quan điểm từ phòng thủ thuần túy sang vừa phòng thủ vừa tấn công.

http://217.218.67.233/photo/20140928/380255_Chinese-warships.jpg
Các tàu chiến thuộc hạm đội biển Đông của Trung Quốc. Ảnh: PRESS TV

Hơn nữa, Trung Quốc so sánh hành vi xây dựng đảo gây tranh cãi của mình cũng giống như hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng đang diễn ra ở bất cứ nơi nào khác trên đất nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke thừa nhận ông có biết về văn kiện này nhưng chưa đọc nó. “Chúng tôi có biết Trung Quốc mới công bố sách trắng và tiếp tục thận trọng theo dõi sự phát triển quân sự của nước này” - ông cho biết, đồng thời nói thêm rằng sẽ không đưa ra đánh giá về tài liệu nêu trên.

Ngoài ra, ông Rathke công nhận: “Tôi chưa đọc sách trắng của Trung Quốc. Nó mới được công bố đây thôi và tôi có suy nghĩ rằng tôi đã đưa ra quan điểm rõ ràng về yêu cầu chung của chúng tôi cũng như những điều chúng tôi khích lệ Trung Quốc làm liên quan đến chính sách quốc phòng và sự phát triển quân sự của nước này”.

Thực ra, giới chức Bộ Ngoại giao này hầu như chỉ lặp lại lập trường của Mỹ về hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông.

http://i.guim.co.uk/static/w-700/h--/q-95/sys-images/Guardian/Pix/pictures/2015/5/26/1432663996545/4979be84-202a-4e99-b5d0-db62df87ddbb-1020x612.jpeg
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân với tập tài liệu về chiến lược quân sự của Bắc Kinh. Ảnh: AP

Sách trắng của Trung Quốc xuất hiện vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về các vấn đề ở biển Đông đang ở mức cao. Tuy nhiên, phía Mỹ đã không thể hiện phản ứng nổi nóng đối với sách trắng này.

Thậm chí phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã không đề cập trực tiếp đến sách trắng của Trung Quốc. Ông chỉ nói chung chung về khu vực và nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ quan tâm nhiều đến các diễn biến trong khu vực này.

Hoài Vy (Theo The Straits Times, The Guardian)