Trong Sách trắng Quốc phòng được công bố hôm 26-5, Trung Quốc tuyên bố đang phải đối mặt với “hàng loạt mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và phức tạp, bao gồm vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông”.

Bản chiến lược quân sự nhấn mạnh 4 "lĩnh vực an ninh quan trọng", bao gồm đại dương, không gian vũ trụ, không gian mạng và lực lượng hạt nhân. Trong đó, đáng chú ý là hải quân Trung Quốc sẽ chuyển đổi từ "phòng vệ ngoài khơi" sang kết hợp giữa "phòng vệ ngoài khơi" và "bảo vệ trên các đại dương".

Do Hội đồng Nhà nước soạn thảo, tài liệu này nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tiếp tục “bảo vệ các vùng biển xa", đồng thời ngang ngược chỉ trích các nước láng giềng có “hành động khiêu khích” đối với 7 rạn san hô và bãi đá ngầm mà nước này ngang nhiên chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Thủy thủ Hải quân Trung Quốc trước cuộc tập trận RIMPAC năm 2014. Ảnh: Reuters
Thủy thủ Hải quân Trung Quốc trước cuộc tập trận RIMPAC năm 2014. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân có lối ví von hết sức khiên cưỡng khi cho rằng hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa có thể ví như việc xây dựng nhà cửa và đường sá trên đất liền. “Từ quan điểm chủ quyền, hai việc này không có sự khác biệt” – ông Dương trắng trợn phát biểu tại cuộc họp báo.

Người này còn cho rằng một số nước trong khu vực cảm thấy bất công trước sự hiện diện quân sự của Trung Quốc nên “chuyện bé xé ra to”, theo sau là “động cơ giấu kín”. “Cả một số nước bên ngoài cũng can thiệp vào tình hình biển Đông, giám sát và trinh sát liên tục gần không phận và hải phận tại đây nhằm chống lại Trung Quốc” – ông Yang ám chỉ việc Mỹ huy động máy bay trinh sát – săn ngầm P-8A Poseidon phía trên trên 7 đảo nhân tạo Bắc Kinh đang xây dựng để chụp ảnh.

Theo tài liệu vừa được công bố, không quân Trung Quốc sẽ thay đổi phương thức hoạt động từ phòng thủ lãnh thổ sang cả tấn công và phòng thủ, bên cạnh việc xây dựng khả năng phòng không mạnh hơn trước. Ngoài ra, Quân đoàn pháo binh thứ hai của nước này cũng được tăng cường sức mạnh nhằm ngăn chặn và phản công bằng hạt nhân cũng như thực hiện chính xác các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm trung và tầm xa.

Sau cùng, Bắc Kinh tăng cường an ninh ở nước ngoài tại một số khu vực quan trọng mà Trung Quốc có lợi ích.

Ông Dương Vũ Quân và Sách trắng Quốc phòng công bố hôm 26-5. Ảnh: AP
Ông Dương Vũ Quân và Sách trắng Quốc phòng công bố hôm 26-5. Ảnh: AP

Theo Nhân dân Nhật báo, đây là lần thứ 9 Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng kể từ năm 1998. Chính phủ nước này công bố Sách trắng hai năm một lần.

P.Nghĩa (Theo Reuters)