Mỹ tiết lộ chi tiết vụ tấn công lãnh sự ở Libya

Tin mới

10/10/2012 11:28

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không hề có thông tin tình báo cảnh báo trước vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Libya nhiều giờ trước đó.

Phát biểu trong cuộc điều trần công khai đầu tiên trước quốc hội ngày 9-10 về thất bại an ninh tại tòa lãnh sự quán ở Benghazi, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Không hề có thông tin tình báo nào về vụ tấn công”.
 
Họ cho biết trước khi vụ việc xảy ra, những con đường bên ngoài lãnh sự quán rất yên tĩnh. Thông tin mới trái ngược hẳn với báo cáo của bộ này đưa ra sau vụ tấn công ngày 11-9, rằng vụ tấn công bộc phát sau biểu tình chống bộ phim phỉ báng Hồi giáo.
 
Những thông tin trái chiều về vụ tấn công đã làm chính quyền Tổng thống Obama bị các đối thủ Cộng hòa chỉ trích kịch liệt, đồng thời bị cáo buộc yếu kém về an ninh.
 

Không có dấu hiệu bất thường nào trước vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi tối 11-9
(Ảnh: AP)


Chính quyền Tổng thống Obama đã bị chỉ trích kịch liệt vì liên tục đưa ra thông tin trái chiều
(Ảnh: REUTERS)
 
Theo bản báo cáo mới nhất, đại sứ Mỹ Chris Stevens, người thiệt mạng trong vụ tấn công, đã ở trong lãnh sự quán và đã có hàng loạt cuộc họp. Ông đã đi bộ với người khách cuối cùng, một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, tới cổng tòa lãnh sự vào khoảng 20 giờ 30 phút (giờ địa phương). Theo một quan chức ngoại giao, đến thời điểm đó, không có dấu hiệu bất thường nào.
 
Bất ngờ, hàng chục tay súng trang bị vũ khí hạng nặng ào vào tòa lãnh sự sau khi dội dầu diesel vào mặt ngoài tòa nhà và châm lửa đốt. Một đặc vụ an ninh Mỹ cùng Đại sứ Stevens và giám đốc thông tin Sean Smith lánh nạn trong phòng an toàn, nhưng rồi quyết định thoát ra do ngạt thở.
 
3 người bị chia cắt. Ông Smith thiệt mạng trong hỏa hoạn và thi thể ông được nhân viên an ninh Mỹ tìm thấy sau đó. Còn Đại sứ Stevens không biết bằng cách nào đã được đưa tới bệnh viện, thi thể của ông được trao lại cho các nhân viên ngoại giao Mỹ trong đêm.
 
Khi được hỏi vì sao các quan chức Bộ Ngoại giao mới đầu cho biết đã có một cuộc biểu tình chống bộ phim về Hồi giáo, một quan chức trả lời rằng đó là nghi vấn “của những người khác, không phải là kết luận của Bộ Ngoại giao”.
 
“Chưa từng có tiền lệ về tính tàn bạo cũng như số lượng những kẻ tấn công. Không có cuộc tấn công nào như vậy ở Libya, Tripoli, Bengazhi hay bất kỳ nơi nào khác chúng tôi từng có mặt. Thật thật khó để tìm ra tiền lệ cho vụ tấn công như vậy trong lịch sử ngoại giao gần đây” – vị quan chức này nói.
H.Bình (Theo AAP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI