Lầu Năm Góc ngày 25-3 cho biết Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli (tên gọi khác là Haji Imam) - nhân vật cao cấp số 2 của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tử trận cùng 3 thủ lĩnh khác.


Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli. Ảnh do Bộ Tư pháp Mỹ công bố.

Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli. Ảnh do Bộ Tư pháp Mỹ công bố.

Theo nguồn tin của Fox News, vụ tấn công do đặc nhiệm Mỹ dẫn đầu, diễn ra tại Syria ngày 24-3. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho hay Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli là chỉ huy cấp cao thứ 2 của IS tử trận trong các cuộc không kích của Mỹ ở Syria từ đầu tháng tới nay.

Được biết, al-Qaduli tham gia mạng lưới khủng bố Al Qaeda vào năm 2004, nhưng đến năm 2012, sau khi ra tù, hắn đã quyết tâm tuyên bố trung thành với IS.

Ngày 15-5-2014, Bộ ngoại giao Mỹ đã cảnh báo Al-Qaduli là một phần tử “đặc biệt nguy hiểm của khủng bố toàn cầu”. Hồi tháng 5-2015, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 7 triệu USD nhằm đổi lấy các thông tin đầu mối có thể giúp bắt hoặc tiêu diệt Al-Qaduli.

Tin tức về cái chết của Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli đánh dấu tổn thất lớn thứ 2 của tổ chức này trong cùng một tháng. Trước đó, vào ngày 15-3, quân đội Mỹ cũng thông báo "bộ trưởng chiến tranh" của IS - Omar al-Shishani đã bỏ mạng tại Syria.

Linh San (Theo Daily Mail)