Mỹ tìm sự ủng hộ đánh Syria

Tin mới

08/09/2013 23:09

36% người dân Mỹ ủng hộ kế hoạch không kích Syria trong khi có đến 51% người phản đối

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp ở Paris hôm 7-9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố số quốc gia sẵn sàng có hành động quân sự chống chế độ Syria lúc này đã là 2 con số. Ông Kerry nhấn mạnh: “Người Mỹ chúng tôi và đối tác người Pháp đều biết rằng đây không phải là thời điểm bàng quan đứng nhìn một cuộc tàn sát”. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng xác nhận sự ủng hộ đối với hành động quân sự chống Syria hiện nay đã mở rộng và đang tăng lên. Ông cho biết: “Ngay lúc này, 7/8 quốc gia thuộc nhóm G8 cùng chung ý kiến phải có phản ứng mạnh và 12 quốc gia trong nhóm G20 cũng có phản ứng tương tự”.

Trước đó, theo đài BBC, ở thủ đô Vilnius của Lithuania, Ngoại trưởng Kerry đã lên tiếng hoan nghênh bản tuyên bố về Syria của các ngoại trưởng Liên hiệp châu Âu (EU) đang nhóm họp ở đó. Theo tuyên bố, các vị ngoại trưởng EU đã hối thúc phải có phản ứng rõ ràng và mạnh mẽ sau khi công nhận thông tin tình báo cung cấp chứng cứ cho thấy chế độ Syria chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 21-8 ở ngoại ô Damascus, làm chết 1.429 thường dân. Tuy nhiên, giống như Tổng thống (TT) Pháp François Hollande, các ngoại trưởng EU cũng kêu gọi chờ đợi bản báo cáo chính thức của Liên Hiệp Quốc trước khi có bất cứ hành động nào.

51% người dân Mỹ phản đối kế hoạch tấn công Syria. Ảnh: REUTERS

Ông Kerry còn gặp gỡ các đại diện Liên đoàn Ả Rập ở Paris trước khi đến London để hội đàm với Ngoại trưởng Anh William Hague về vấn đề Syria. Dường như trong 4 ngày công du châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ đều nhằm mục đích thuyết phục và tìm kiếm thêm đồng minh ủng hộ chiến dịch quân sự ở Syria trong khi TT Barack Obama kiên trì thuyết phục các nghị sĩ nước này.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough phát biểu trong một số chương trình trò chuyện trên các kênh truyền hình Mỹ trong ngày 8-9 để bày tỏ quan điểm cần thiết phải tấn công Syria. Ngày 10-9, ông sẽ gặp các hạ nghị sĩ Dân chủ để nhận được sự đồng thuận của các nhà làm luật về một nghị quyết cho phép khởi động chiến dịch. Thêm vào đó, đầu tuần tới, bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia của TT Mỹ, cũng sẽ phát biểu về vấn đề này.

Tuy nhiên, các nhà xã hội học thừa nhận xã hội Mỹ không ủng hộ hành động can thiệp vào Syria. Theo cuộc thăm dò trên toàn lãnh thổ nước Mỹ do Viện Gallup tiến hành vừa qua, chỉ 1/3 người dân Mỹ (36%) ủng hộ kế hoạch không kích Syria của TT Obama trong khi có đến 51% người phản đối. Đây là tỉ lệ ủng hộ thấp nhất đối với các chiến dịch quân sự có Mỹ tham gia trong suốt 20 năm qua. Trước đây, 43% người Mỹ ủng hộ sự can thiệp vào cuộc xung đột ở Kosovo năm 1999, 59% người dân Mỹ ủng hộ đưa quân vào Iraq, trong khi cuộc chiến ở Afghanistan năm 2001 có đến 82% người Mỹ hoan nghênh.

Dọa bắt cóc con gái tổng thống Mỹ

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo báo Daily Mail, ông Alireza Forghani - một chuyên gia chiến lược của Iran, cựu Tỉnh trưởng tỉnh Kish - cảnh báo rằng công dân Mỹ sẽ bị sát hại và bắt cóc hàng loạt nếu Mỹ thực hiện cuộc tấn công quân sự vào Syria. Theo ông, một trong hai con gái của TT Obama cũng sẽ bị bắt cóc. Ông Forghani hăm dọa: “Chỉ trong vòng 21 giờ, một thành viên gia đình của từng bộ trưởng, đại sứ, chỉ huy quân sự Mỹ trên khắp thế giới sẽ bị bắt cóc”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI