Phát biểu trên của bà Haley được đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định dời đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem. Bà Haley cho rằng quyết định này "công nhận một điều rõ ràng, đó là Jerusalem là thủ đô của Israel". 

Đại sứ Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục "cam kết đạt được một thỏa thuận hòa bình dài lâu" và cáo buộc LHQ thiên vị. "Israel sẽ không bao giờ bị chèn ép trong một thỏa thuận của LHQ hoặc của bất kỳ nhóm nước nào và họ đã chứng minh sự coi thường của mình đối với an ninh Israel" - bà Haley tuyên bố.

Theo lời đại sứ Mỹ, LHQ "là một trong những tổ chức thế giới đi đầu trong việc có thái độ thù địch với Israel".

Mỹ tố Liên Hiệp Quốc thù địch với Israel - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Ảnh: BBC

Đại diện Palestine tại LHQ, ông Riyad Mansour, nói động thái của ông Trump đồng nghĩa với việc Mỹ không còn được xem là một nhà môi giới hòa bình nữa. Trong khi đó, đại diện của Israel Danny Danon lên tiếng cám ơn Washington vì quyết định được xem là "cột mốc cho Israel, cho hòa bình và cho thế giới".

Từ trước đến nay, Israel luôn xem Jerusalem là thủ đô trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem trở thành thủ đô của nhà nước mình trong tương lai.

Động thái của Mỹ bị nhiều phía lên án và gây ra hàng loạt cuộc xung đột tại Bờ Tây khi quân đội Israel xung đột với người Palestine tại các thành phố Bethlehem, Ramallah, Hebron, Nablus và các khu vực nhỏ hơn. 

Mỹ tố Liên Hiệp Quốc thù địch với Israel - Ảnh 2.

Người biểu tình tại Peshawar, Pakistan. Ảnh: Radio Liberty

Israel tiến hành các cuộc không kích nhắm vào mục tiêu ở dải Gaza và làm bị thương nhiều người sau khi các tay súng Palestine bắn rốc két vào lãnh thổ Israel. 

Cơ quan Y tế Palestine thông báo có 2 người thiệt mạng và ít nhất 217 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ ở dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Tại những nơi khác, các cuộc biểu tình phản đối quyết định của ông Trump cũng lan rộng. Hàng ngàn biểu tình ủng hộ Palestine tổ chức các cuộc tuần hành rầm rộ ở Jordan, Ai Cập, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Iran. 

Bảo Hạnh (Theo BBC)