SLD năm nay diễn ra từ ngày 3 đến 5-6. Theo kế hoạch, các bộ trưởng quốc phòng, lãnh đạo và chuyên gia quân sự từ châu Á-Thái Bình và những khu vực khác sẽ thảo luận một loạt vấn đề, từ tình hình biển Đông, thách thức an ninh ở châu Á cho đến di cư, chủ nghĩa khủng bố và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hội nghị năm nay diễn ra giữa lúc Bắc Kinh tăng cường quân sự hóa biển Đông khiến tình hình khu vực căng thẳng.

Ngoài ra, Tòa Trọng tài Thường Trực (PCA) tại The Hague - Hà Lan dự kiến sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở vùng biển đóng vai trò quan trọng với hoạt động giao thương toàn cầu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ lên đường đến dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á ở Singapore. Ảnh: AP

Tại Singapore, theo Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Carter dự kiến có một số cuộc gặp song phương, trong đó có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani

Kể từ khi trở thành ông chủ Lầu Năm Góc vào tháng 2-2015, ông Carter thường có những lời lẽ chỉ trích mạnh mẽ tham vọng bành trướng của Bắc Kinh ở biển Đông, trong đó có những phát biểu cứng rắn tại SLD năm ngoái.

Hôm 27-5, ông chủ Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ tạo ra “Vạn Lý Trường Thành tự cô lập” thông qua những động thái khiêu khích các nước láng giềng.

Đáp lại, Trung Quốc hôm 30-5 chỉ trích phát biểu của ông Carter chứa đựng tư tưởng chiến tranh lạnh, đồng thời cho rằng Bắc Kinh không có hứng thú với “việc đóng vai trong một bộ phim Hollywood” do Washington dàn dựng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng những lời lẽ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là nỗ lực tạo ra vỏ bọc cho kế hoạch triển khai thêm lực lượng quân sự ở khu vực châu Á - Thái Binh Dương của Mỹ.

Xuân Mai (Theo ABC News)